Với sự phát triển của mạng internet cũng như website như hiện nay thì việc hiểu biết về các dạng thiết kế website là rất cần thiết vì sẽ giúp cho bạn nắm bắt được những ưu điểm của từng dạng website mà từ đó có thể lựa chọn đúng dạng website phù hợp với định hướng cũng như nhu cầu của bản thân.

các dạng thiết kế website

Tại sao cần biết về các dạng thiết kế website?

Ở thời đại mạng internet 4.0 hiện nay thì website đã dần trở thành một phần tất yếu trong các hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo,… của các tổ chức, doanh nghiệp cũng như các cá nhân.

Có thể nói website là một công cụ không thể thiếu để một doanh nghiệp hay cá nhân xây dựng thương hiệu kinh doanh cho mình.

các dạng thiết kế website

Ngoài việc là một công cụ phục vụ cho hoạt động kinh doanh thì website còn là cầu nối vô cùng hữu ích trên mạng internet, nó giúp kết nối giữa các cá nhân nhau, giữa doanh nghiệp với cá nhân hay giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Do đó, tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể tìm được dạng thiết kế website phù hợp với mình.

Những thành phần cần có để thiết kế website

Domain (Tên miền)

Đây là địa chỉ của một website trên internet, có thể hiểu đơn giản thì tên miền giống với địa chỉ nhà ở ngoài đời.

Khi người dùng muốn truy cập hoặc tìm đến website của bạn thì họ phải biết được tên miền để có thể đến đúng được website đó.

Hosting (Không gian lưu trữ)

Khi website đã có tên miền, cũng như ngôi nhà đã có địa chỉ thì điều kế tiếp cần có nữa là nơi để website được lưu trữ trên đó.

Hosting như một mảnh đất để xây ngôi nhà bên trên, vai trò của hosting sẽ là nơi website được đặt trên đó và hoạt động.

Các dạng thiết kế website

Website hosting không thuộc sở hữu của cá nhân, nó là một máy chủ chạy trên internet, nên các chủ sở hữu website sẽ phải thuê hosting để đặt website của mình lên.

Có nhiều gói dung lượng lưu trữ khác nhau và nhiều đơn vị cung cấp khác nhau tuỳ theo nhu cầu của mình mà bạn có thể lựa chọn hosting phù hợp.

Source code (Mã nguồn)

Đây là các đoạn mã dùng để mã hoá các nội dung, thông tin cũng như các chức năng của website để hiển thị cho người đọc khi truy cập có thể đọc được.

Tuỳ vào các chức năng hoặc yêu cầu của từng website mà các mã này có thể đơn giản hay phức tạp, ít hoặc nhiều câu lệnh. Các đoạn mã sẽ do lập trình viên viết theo yêu cầu của chủ sở hữu website.

Người dùng không thể xem được các đoạn mã này mà chỉ xem được các nội dung đã được mã hoá hiện thị trên trình duyệt.

Tổng hợp các dạng thiết kế website phổ biến

Dạng thiết kế website theo cấu trúc

Website tĩnh (Static Website)

 • Website tĩnh hay còn gọi là website cố định, đây thuộc dạng website cơ bản. Có thể hiểu đơn giản website tĩnh là dữ liệu sẽ không được cập nhật hay thay đổi thường xuyên bởi người sở hữu.
 • Khi muốn thay đổi nội dung hay thông tin bất kì trên website, phải cần người có am hiểu về các kỹ thuật về website để có thể truy cập trực tiếp vào các mã lệnh để thay đổi.
 • Không có công cụ hay cơ sở dữ liệu bên dưới hệ thống để có thể điều khiển nội dung gián tiếp. Do đó, việc cập nhật sẽ tốn khá nhiều thời gian và chi phí.
 • Các website được tạo lập bởi dạng website tĩnh chủ yếu để cung thông tin nhiều hơn là dùng cho tương tác. Các website sẽ có nội dung đơn giản, gọn, nhẹ, sỡ hữu hình thức hấp dẫn, bắt mắt.
 • Dạng website này được lập trình trên các nền tảng: CSS, HTML, Javascript.

các dạng thiết kế website

Website động (Dynamic Website)

Đa phần các website hiện nay đều theo cấu trúc này. Trái ngược với website tĩnh thì nội dung của website động có tính tương tác cao hơn và được cập nhật một cách thường xuyên hơn. Các quản trị viên của website có thể dễ dàng, nhanh chóng truy cập để cập nhật, thay đổi thông tin, thêm bớt các module,…

Cấu trúc của dạng website này gồm 02 phần:

 • Phần hiển thị trên trình duyệt được thể hiện khi người dùng truy cập trực tiếp trên internet.
 • Phần bên trong được sử dụng để cập nhật, điều chỉnh nội dung của website, đây được gọi là phần quản trị và chỉ có các quản trị của website mới được quyền truy cập.

Dạng website này được lập trình trên các nền tảng: CSS, HTML, Javascript, ASP.NET, PHP,…

Dạng thiết kế website theo chức năng

Dạng Website bán hàng

Thiết kế website bán hàng cho phép bạn có thể giao dịch mua bán sản phẩm và các dịch vụ trực tuyến. Dạng website này sẽ tập hợp rất nhiều loại sản phẩm cũng như nhiều chủ cửa hàng đến kinh doanh như một siêu thị có nhiều quầy hàng để khách hàng lựa chọn.

Có hai loại webiste bán hàng là:

 • Cửa hàng vừa có bán trực tuyến vừa có cửa hàng bên ngoài
 • Một cửa hàng bán trực tuyến, không có địa điểm kinh doanh bên ngoài.

Trên nền tảng này khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn từ sản phẩm đến các hình thức thanh toán như: tiền mặt, chuyển khoản, thẻ, hoặc cổng thanh toán online.

Website bán hàng cũng có nhiều chức năng chuyên biệt để hỗ trợ cho chủ cửa hàng cũng như khách hàng: giỏ hàng, các tính năng thanh toán, thông tin giao nhận và đánh giá sản phẩm,…Các website bán hàng có thể là của một cá nhân hoặc thuộc một tổ chức, doanh nghiệp.

Dạng Website tin tức

Đây được xem như là một loại sách báo hay tạp chí trực tuyến. Mục tiêu của dạng website này là cung cấp thông tin cho người đọc về những tin tức và sự kiện mới nhất đang và sắp diễn ra.

Các chủ đề của các website tin tức rất đa dạng: tin tức, thời sự, chính trị, xã hội, kinh tế, khoa học, giáo dục, thời trang, du lịch, sức khỏe,…

Dạng website này bạn thường sẽ thấy là do các tổ chức, hoặc cơ quan nhà nước sở hữu. Vì đây là nơi truyền tải những thông tin chính thống, có nguồn gốc và được kiểm duyệt rõ ràng.

các dạng thiết kế website

Dạng Website diễn đàn, mạng xã hội, blog

Đây là những dạng website đều có chung mục đích là tạo lập nên một không gian riêng, nơi mà những người dùng có chung sở thích có thể cùng nhau trao đổi ý kiến ​​và chia sẻ suy nghĩ của mình.

Bất kỳ người dùng nào cũng có thể đăng ký tham gia trở thành thành viên và có quyền đăng tải các bài viết của mình. Đương nhiên, các bài viết này sẽ được các quản trị viên kiểm duyệt trước khi cho đăng tải.

Các chủ đề hay nội dung trao đổi rất đa dạng và còn tùy thuộc vào mục đích của từng nhóm. Trên diễn đàn thì các chủ đề thường sẽ do chủ diễn đàn tạo ra để mọi người cùng nhau trao đổi.

Các nền tảng phổ biến có thể kể đến như: Facebook, Instagram, Tiktok, Zalo,….

Dạng Website rao vặt

Đây có thể coi như là một chợ trực tuyến nơi mà các chủ cửa hàng đăng ngắn gọn các thông tin về sản phẩm cũng như về cửa hàng của mình để rao bán và người mua dễ dàng tiếp cận được thông tin cũng như sản phẩm mình muốn.

Dạng website này rất phổ biến và vô cùng tiện lợi, dễ sử dụng cho cả người bán và người mua.

các dạng thiết kế website

Dạng Website cộng đồng – từ thiện

Đây là dạng website chủ yếu để huy động vốn cho các đơn vị hoặc cộng đồng để họ tổ chức các hoạt động từ thiện. Bên cạnh đó, còn là nơi để truyền tải những thông diệp tốt đẹp nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng, nhất là đối với giới trẻ.

Dạng Website dạy và bán khóa học trực tuyến

Trải qua đại dịch thì xu hướng lựa chọn dạy và học trực tuyến đang ngày càng được quan tâm. Do đó, dạng website này đang chiếm số lượng rất lớn và không ngừng tăng lên hàng ngày.

Chỉ với một website có cơ bản cùng các ứng dụng hỗ trợ như: Zoom, Googel Meet,… là có thể tham gia dạy và học được.

các dạng thiết kế website

Và cũng tùy vào môn học hoặc ngành nghề được dạy mà nội dung bài giảng sẽ được giảng viên dạy trực tuyến hoặc dạy thông qua các bài giảng đã được đăng tải lên sẵn.

Các môn học khá phổ biến hiện nay như: học ngoại ngữ, học làm giàu, học các kỹ năng mềm, học lập trình, học thiết kế website,…

Dạng Website giải trí

Đây là dạng website được thiết kế để phục vụ một nhu cầu giải trí cụ thể của người sở hữu như: nghe nhạc, xem phim, chơi game online, chia sẽ kinh nghiệm du lịch,…

Dạng Website theo các lĩnh vực hoạt động

Dạng website này sẽ căn cứ theo mục đích và lĩnh vực đang hoạt động của chủ sở hữu website để phân chia thành các loại như: du lịch, giáo dục, thời trang, ẩm thực, xây dựng, kinh doanh,….

Dạng thiết kế website theo quyền sở hữu

Website dành cho doanh nghiệp

Ngày nay, các doanh nghiệp sử dụng website với mục đích giới thiệu và quảng bá doanh nghiệp, cập nhật những tin tức, thông tin về các hoạt động, các sản phẩm mới sắp ra mắt của doanh nghiệp để có thể dễ dàng tiếp cận đến khách hàng mục tiêu, thúc đẩy khách hàng lựa chọn và tìm mua sản phẩm.

Website sẽ thể hiện được đây là một thương hiệu chuyên nghiệp tạo cho khách hàng sự tin cậy khi cung cấp các thông tin về dịch vụ cũng như các quy trình làm việc, triết lý hoạt động của doanh nghiệp, các danh mục đầu tư cũng như các đánh giá và cảm nhận của khách hàng.

Ngoài ra, website còn cung cấp thông tin về vị trí hiện doanh nghiệp đang tuyển dụng, cấu trúc nhân sự cũng như các hoạt động, sự kiện sắp diễn ra của doanh nghiệp.

các dạng thiết kế website

Website dành cho cá nhân

Khác với website doanh nghiệp sẽ phải thuộc sở hữu và được quản lý bởi nhiều người thì website cá nhân lại chỉ thuộc quyền sở hữu của một cá nhân nhất định. Bất kì ai cũng có thể tạo cho mình một website cá nhân để phục vụ cho các nhu cầu, mục đích của riêng mình.

Đây là dạng website dùng để xây dựng thương hiệu cá nhân, quảng bá hình ảnh của bản thân mình đến với mọi người. Bạn sẽ thường xuyên bắt gặp dạng website này khi tìm hiểu về một người nổi tiếng, doanh nhân, chuyên gia hay thậm chí là có thể là bất kỳ một cá nhân nào trong lĩnh vực mà bạn quan tâm.

Dạng website theo sự tương tác với người dùng

Dạng Web 1.0

Đây là dạng website thế hệ đầu tiên và chỉ có một chiều là dùng để cung cấp thông tin đến người đọc, và không có sự tương tác giữa người đọc với chủ sở hữu website hoặc với những người đọc khác.

Dạng Web 2.0

các dạng thiết kế website

Đây là dạng website thế hệ thứ hai. Dạng website mang tính cộng đồng và đã bắt đầu có sự tương tác giữa mọi người. Người đọc có thể tham gia viết và đăng tải bài viết lên website, tham gia xây dựng nội dung cùng với chủ sở hữu website.

Dạng website này có nguồn dữ liệu mở nên thích hợp để mọi người có thể thoải mái cung cấp các thông tin và chia sẻ các dữ liệu.

Hiện tại Web 2.0 là dạng phổ biến được nhiều người sử dụng nhất trong các dạng thiết kế website tương tác.

Dạng Web 3.0

Dạng website thế hệ thứ ba đây được xem là kỉ nguyên mới của mạng internet nhưng hiện vẫn còn đang trong quá trình hình thành nên chưa thật sự phổ biến.

Dạng website này còn gọi là website phi tập trung, được xây dựng bằng các công nghệ tiên tiến và hiện đại như: AI, Semantic Web, hệ thống bảo mật Blockchain,…

MIKOTECH – Đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp

MikoTech là doanh nghiệp đi đầu trong việc cung cấp các dịch vụ về thiết kế website và Marketing như: sáng tạo nội dung, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, quản trị website, quảng cáo đa nền tảng,…

Đội ngũ nhân viên của MikoTech không những am hiểu chuyên sâu về các dạng thiết kế website, cách thiết kế website để có thể tư vấn và đưa ra các giải pháp cũng như lựa chọn phù hợp cho khách hàng mà còn luôn hướng tới trải nghiệp của khách hàng thông qua các dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng, dịch vụ hậu mãi,…

các dạng thiết kế website

Thông tin liên hệ Mikotech:

 • Địa chỉ tại Việt Nam: Tầng 4, tòa nhà Winhome, 284A, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM
 • Địa chỉ tại Singapore: 68 Circular Road #02 – 01, Singapore – info@mikotech.vn
 • Số điện thoại: 028.3636.8805 – 0909.326.456
 • Website: https://mikotech.vn/

Nếu như bạn đang phân vân về các dạng thiết kế website và vẫn chưa biết chọn dạng nào phù hợp với nhu cầu của mình thì hãy để Mikotech có cơ hội được tư vấn cũng như là người đồng hành trong suốt quá trình thiết kế website cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.