Áp lực trong cuộc sống là gì? Ngày nay, con người luôn phải đối mặt với nhiều áp lực và khó khăn trong cuộc sống, công việc và học tập. Trong khi cuộc sống vật chất của chúng ta có thể được đáp ứng đầy đủ, chúng ta vẫn bị căng thẳng về tinh thần. Cuộc sống có nhiều thăng trầm, không phải lúc nào cũng thuận theo ý muốn, nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta tìm được cách để vượt qua. Cùng bài viết sau đây tìm ra những nguyên do áp lực cuộc sống của bạn và giúp bạn tìm cách đứng lên sau khó khăn, vấp ngã.

Áp lực trong cuộc sống là gì?

Áp lực trong cuộc sống là tất cả những điều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bạn, nó có thể làm cho bạn cảm thấy tồi tệ, làm bạn cảm thấy xuống tinh thần, chán nản, bản thân không muốn làm việc chăm chỉ và học tập nữa. Những người gặp áp lực cuộc sống sẽ luôn có những suy nghĩ tủi thân, tiêu cực.

Áp lực cuộc sống có thể hiện hữu trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống, nó có thể đến từ những điều đơn giản nhất, như lo lắng, bất an về cuộc sống hiện tại hay tương lai. Cuộc sống áp lực về miếng ăn, tiền bạc, công việc,…

Vô hình những năng lượng tiêu cực từ chính những nỗi lo mà chúng ta tạo ra sẽ khiến cuộc sống của chúng ta càng tăm tối và không diễn ra như ý muốn. Vòng tròn căng thẳng sẽ thường xuyên vây bám bạn, khiến bạn cảm thấy buồn chán, cô đơn và tuyệt vọng. Tất cả những điều này giết chết tinh thần của bạn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do đó, việc bạn cần tìm cách giải tỏa và vút bỏ bớt những “hành lí” nặng nề và không cần thiết ra khỏi tâm trí là điều rất cần thiết.

Nguyên nhân áp lực cuộc sống

Áp lực cuộc sống là trạng thái sức khỏe và tinh thần ở mức thấp nhất, khiến người ta luôn cảm thấy khó khăn và mệt mỏi. Áp lực của mỗi người là khác nhau, từ học hành, gia đình, công việc, v.v. nhưng chủ yếu là do mỗi chúng ta phản ứng với các tình huống trong cuộc sống. Hãy cùng điểm qua những khía cạnh cuộc sống gây ra áp lực trong mỗi chúng ta.

Áp lực trong cuộc sống

Trong nhịp sống hiện đại bận rộn và bộn bề, chúng ta thường xuyên phải đối mặt với hàng loạt áp lực cuộc sống. Những sự việc xảy ra bất ngờ, không như ý có thể dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng về thể chất và tinh thần trong thời gian dài.

Thay đổi trong cuộc sống

Các sự kiện mới, như chuyển nhà, chuyển nơi làm việc, bắt đầu một cuộc sống mới, hay cái chết của một người thân yêu là những nguyên nhân chính gây ra căng thẳng. Ngay cả những thay đổi tích cực như kết hôn hay nghỉ hưu cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy vô cùng lo lắng. Bởi ta thường có tâm lý lo lắng về tương lai, lo sợ về cuộc sống mới mặc dù đoi khi ta cũng không biết rõ mình sợ cái gì.

Trong công việc mới, môi trường học tập mới, chúng ta lo sợ rằng mình không làm tốt như kỳ vọng, sợ sẽ gặp khó khăn.

Tài chính

Những lo lắng về tiền bạc, đặc biệt là các khoản vay, là một trong những nguyên nhân chính gây ra căng thẳng trong cuộc sống. Những người sống trong khó khăn, nghèo đói và phải đối mặt với nợ nần hoặc phá sản có thể bị căng thẳng rất lớn.

Sức khỏe

Các vấn đề sức khỏe là nguồn gốc của áp lực trong cuộc sống. Lo lắng về việc khỏe lại, thanh toán các hóa đơn y tế, đối mặt với một căn bệnh nghiêm trọng hoặc mãn tính đều có thể khiến cuộc sống của bạn thêm căng thẳng.

Nhưng thực tế cho thấy, căng thẳng càng lớn thì bệnh càng tiến triển chậm. Vì vậy, nếu đã mắc bệnh thì bạn càng nên giữ tinh thần lạc quan, thoải mái để có thể vượt qua.

Áp lực trong gia đình

Xung đột, tranh chấp và tranh cãi với con cái, vợ chồng hoặc các thành viên trong gia đình có thể khiến chúng ta rơi vào tình trạng căng thẳng lâu dài.

 • Trong các mối quan hệ: Bạn cũng dễ trở thành con mồi của áp lực gia đình nếu bạn không tìm được mối liên hệ tinh thần sâu sắc hoặc bày tỏ tình cảm của mình với gia đình một cách thỏa đáng. Rối loạn sức khỏe tâm thần, bao gồm lo lắng và trầm cảm, có thể làm tăng mức độ áp lực trong gia đình.
 • Mất đi người thân: Sự ra đi của một người thân yêu, vợ / chồng hoặc người thân yêu có thể là một trong những nguyên nhân nghiêm trọng nhất gây ra áp lực, đặc biệt là với những người còn quá trẻ tuổi, áp lực trong gia đình có thể gia tăng, và áp lực này có thể tích tụ và khiến cuộc sống ngày càng trở nên khó chịu.
 • Con cái bị bệnh: Con cái có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc thường xuyên bị chấn thương sẽ khiến cha mẹ và những người trong gia đình áp lực nhiều hơn. Họ lo lắng về sự hồi phục của con mình và đau buồn khi thấy con mình đau đớn hoặc khó chịu. Ngoài ra, các vấn đề tài chính liên quan đến việc điều trị cho con cái có thể khiến cha mẹ phải đau đầu và mệt mỏi.

Áp Lực Gia Đình Là Gì?

Áp lực công việc

Trạng thái căng thẳng trong công việc xảy ra khi những yêu cầu của công việc vượt quá khả năng thực hiện hoặc khả năng chịu đựng của bạn. Nói một cách đơn giản, căng thẳng liên quan đến công việc là sự mất cân bằng trong việc đảm bảo rằng các yêu cầu công việc được hoàn thành và thỏa mãn cuộc sống cá nhân của một người.

 • Căng thẳng tìm cách cư xử tại nơi làm việc: Áp lực trong công việc xảy ra rất nhiều, đặc biệt là đối với những nhân viên mới, lo lắng không biết phải ứng xử thế nào cho phù hợp ở mọi vị trí trong công ty, đặc biệt là cách phản hồi ý kiến ​​của cấp trên và đồng nghiệp.
 • Quan trọng hóa kinh nghiệm: Một trong những lý do khiến công việc căng thẳng là khi bạn lo lắng rằng sự thiếu kinh nghiệm của mình khiến bạn khó hòa nhập với những nhân viên lâu năm. Một số nhân viên thậm chí còn coi mình là người thiếu kinh nghiệm nhất công ty, vì vậy họ thường tự cười nhạo khả năng nhận việc của mình.
 • Không nắm rõ công việc: Nếu bạn không chắc chắn về nhiệm vụ được giao, công việc của bạn có thể thay đổi như thế nào, hoặc không hiểu mục tiêu của bộ phận hoặc công ty, bạn sẽ bị áp lực. Nếu công việc của bạn đòi hỏi bạn phải báo cáo với nhiều người, bạn cũng sẽ bị áp lực khi phải cố gắng và đáp ứng tất cả những người cấp trên đó.
 • Mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân: Cuộc sống hiện đại vô hình tạo nên những căng thẳng trong công việc. Nhất là khi bạn là người bận rộn với công việc và hậu quả của việc mất cân bằng cuộc sống. Công việc quan trọng nhưng bạn cũng phải chăm lo cho cuộc sống cá nhân của mình.

Áp lực công việc

Áp lực do học tập

Áp lực học tập là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng căng thẳng, trầm cảm và nhiều vấn đề tâm lý khác của học sinh hiện nay. Áp lực học tập luôn đè nặng lên đôi vai của bất kỳ học sinh nào.

 • Chương trình nặng lý thuyết: Một trong những nguyên nhân dẫn đến áp lực học tập hiện nay là do hệ thống chương trình học nặng về lý thuyết. Nhìn chung, kiến ​​thức lý thuyết có xu hướng nhàm chán, khó tiếp thu và ghi nhớ do không được áp dụng nhiều vào thực tế.
 • Quan trọng thành tích: Học sinh không đạt thành tích tốt, trong lớp bị điểm kém, bị giáo viên coi thường,… Từ đó, mỗi học sinh phải tự mình gánh chịu rất nhiều áp lực học tập.
 • Áp lực đi học lớp, trường chuyên: Hiện nay, học sinh phải học suốt ngày đêm để có thể vào được các trường, lớp chọn ưu tú. Tuy nhiên, khi trẻ thi trượt, từ hy vọng đến thất vọng, bị bố mẹ phàn nàn, trẻ cũng nản lòng, sa sút học hành mà không đạt được điểm số như mong muốn. Từ đó, vô tình tạo áp lực học tập cho các em.
 • Áp lực học phí: Áp lực học phí đối với học sinh, sinh viên, đặc biệt là những bạn có hoàn cảnh gia đình không mấy khấm khá, là một trong những nguyên nhân dẫn đến áp lực học tập của học sinh, sinh viên. Với việc học phí tăng dần theo từng năm, đây có thể là nguyên nhân khiến sinh viên chịu nhiều áp lực trong thời gian dài.

Cách để khắc phục áp lực trong cuộc sống

Đối mặt với áp lực của cuộc sống, chúng ta trở nên kiệt sức, kém năng động, mệt mỏi, căng thẳng và dần mất đi sự tự tin trong cuộc sống. Vậy hãy thử những cách sau để co thể cải thiện và bình tâm lại trước những áp lực nhé.

Thư giãn vào buổi sáng

Thay vì thức dậy muộn, bỏ bữa sáng và lao ngay vào “guồng quay công việc”, tại sao không thức dậy sớm hơn, pha một tách trà nóng, ngồi lại, thư giãn và bắt đầu ngày mới? Điều này sẽ làm cho cuộc sống của bạn cảm thấy bớt căng thẳng hơn và bạn sẽ dần cảm thấy thời gian của bạn quá đáng quý để phải lo lắng về những điều không đâu.

.

Đơn giản hóa mọi thứ

Đây là cách tưởng là dễ nhất, những là là điều mà ít ai làm được. Để tránh căng thẳng trong cuộc sống, hãy tập suy nghĩ về các vấn đề càng đơn giản càng tốt. Bị ám ảnh bởi rất nhiều thứ nằm ngoài tầm với của bạn là nguyên nhân khiến cuộc sống của bạn luôn căng thẳng. Khám phá những điểm mạnh của bạn và cố gắng phát huy nó một cách chính xác và hiệu quả.

Tập trung vào những gì bạn làm

Mất tập trung hoặc bắt đầu làm quá nhiều việc là một trong những điều khiến bạn dễ cảm thấy nhàm chán trong công việc. Đôi khi, thay vì tập trung vào việc của mình, ta lại dành nhiều thời gian so sánh việc của mình với người khác. Đó là việc làm vô nghĩa. Hãy cố gắng dồn hết sự tập trung vào công việc đang làm, bằng tất cả sự nhiệt tình và hứng thú. Khi đó, áp lực sẽ giảm bớt.

Giữ bình tĩnh và học cách kiểm soát

Khi đối mặt với áp lực trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều có xu hướng “bùng nổ” hơn là giữ bình tĩnh. Vì vậy, một trong những cách tự nhiên để giảm căng thẳng là học cách kiểm soát cảm xúc và giữ cân bằng cảm xúc để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

Dinh dưỡng hợp lý và giấc ngủ vàng

Tinh thần con người chỉ có thể thoải mái khi cơ thể khỏe mạnh. Căng thẳng lại càng căng thẳng hơn khi cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và ngủ không đủ giấc. Hãy quan tâm đến sức khỏe và tập thể dục thường xuyên để đối phó với những căng thẳng.

Học cách chấp nhận

Trong cuộc sống, có nhiều điều không phát triển theo ý muốn của bạn, đừng cố chấp, hãy chấp nhận và hòa hợp với chúng. Hãy tin mọi việc xảy ra chính là điều cần phải đến, là bài học cho mỗi chúng ta, giúp chúng ta trưởng thành. Hãy chấp nhận những “bài học” như những đứa trẻ hứng khởi, muốn học về một điều gì mới, để cải thiện bản thân thành phiên bản tốt nhất.

Để có thể “làm nhẹ” những suy nghĩ của mình, bạn có thể chia sẻ những vướng mắc của mình với một người bạn, người thân, chồng hoặc vợ. Hãy tập thói quen viết ra giấy hoặc nhật ký những cảm xúc và suy nghĩ của bạn, sau đó rút ra những bài học về những khó khăn đó.

Gặp gỡ bạn bè

Khi cuộc sống căng thẳng, đừng để mình phải chịu đựng một mình mà hãy tìm đến một người thân, một người bạn đáng tin cậy để “trút bầu tâm sự”. Hoặc, chỉ cần đi hẹn hò cà phê hoặc đi mua sắm cùng nhau. Nó sẽ làm cho bạn cảm thấy nhẹ nhõm và giảm bớt căng thẳng “chất” trong tâm trí của bạn.

Tìm thấy sự bình yên bên trong

Bạn đã bao giờ thử nhắm mắt lại và cảm nhận chính mình chưa? Nếu không, mỗi khi gặp căng thẳng trong cuộc sống, bạn hãy cố gắng trấn tĩnh tâm trí, ngừng suy nghĩ tiêu cực và hướng đến sự thanh thản cho tâm hồn.

Đôi khi đây là cách “tự chữa bệnh” hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Bạn không nhất thiết phải gặp nhiều bạn bè để rồi lại cảm thấy bất an khi còn lại một mình trong căn phòng tối. Hãy dành chút thời gian bầu bạn với chính mình. Vì người hiểu bạn nhất, chính là bản thân tâm hồn của bạn.

Bạn cũng có thể chọn cho mình một cuốn sách hay, ý nghĩa về cuộc sống sẽ giúp bạn tìm thấy sự bình yên trong nội tâm và có thêm động lực, niềm tin vào cuộc sống.

Những lời khuyên hữu ích khi bạn gặp nhiều áp lực trong cuộc sống

Trong cuộc sống, có lẽ mỗi chúng ta đều có những áp lực phải vượt qua. Điều này khiến chúng ta mắc kẹt trong những cảm xúc tiêu cực và căng thẳng ảnh hưởng đến giá trị tâm lý và chất lượng cuộc sống của chúng ta. Những lúc như thế, bạn cần nhất những lời động viên, khích lệ, giúp tinh thần thoải mái hơn.

Blog Tình Yêu Và Cuộc Sống chính là website chuyên cung cấp những tin tức hữu ích, những bài viết “Gieo hạt giống đổi đời”, với mong muốn giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Tình Yêu Và Cuộc Sống hiểu ràng mỗi chúng ta đều có những khoảnh khắc buồn bã và chán nản, hãy dành thời gian bình tâm, giải trí bằng những bài viết hay nhất giúp bạn vực dậy khí thế, không ngừng hoàn thiện bản thân, làm chủ cuộc sống và cải thiện cuộc sống mỗi ngày.

Mời bạn ghé thăm Tinhyeuvacuocsong.com và tìm cho mình những bài đọc thú vị về kỹ năng, bài học cuộc sống, để cải thiện mình hơn mỗi ngày.

 • Website: https://tinhyeuvacuocsong.com/

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu về áp lực cuộc sống cũng như tìm hiểu về những nguyên nhân gây nên áp lực trong cuộc sống là gì, để bạn có thể gỡ rối và tháo bỏ những gánh nặng về tâm lí cho chính mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.