blogspot là gì

Mục đích của mình không chỉ trả lời câu hỏi blogspot là gì ? mà tôi còn muốn hướng dẫn cách tạo blogspot chuyên nghiệp Y chang như Website

blogspot là gì
blogspot là gì

Xem thêm

Blogspot là gì ?

 • Nhằm giúp mọi người hình dung tốt hơn về blogspot. Mình nói một cách đơn giản là Website https://www.proveit2000.com/ là một cái Blogspot.
 • Blogspot là một sản phẩm của Google. Nó sẽ giúp bạn tạo ra một Blog đẹp và hoàn toàn miễn phí.
 • Tên gọi Blogspot xuất hiện trong những ngày đầu dịch vụ này giới thiệu đến người dùng. Hiện nay, người ta thường gọi với cái tên khác là Blogger.
 • Câu hỏi đặt ra ở đây là tạo blogspot giống như blog của mình thì khó hay dễ ?. Đa số những người mới tìm hiểu về cách xây dựng một Website thường nghĩ là việc này chỉ dành cho dân IT, lập trình, dân thiết kế Web … Nhưng thực sự mà nói, việc tạo web bằng blogspot là rất dễ dàng. Thậm chí, bạn không biết gì về công nghệ cũng có thể sở hữu được một Blog đẹp sau khi làm theo những bước hướng dẫn bên dưới.

Cách tạo blogspot

Mình muốn tạo nên một bài hướng dẫn thật chi tiết cho người mới. Phần quan trọng nhất là giúp mọi người có thể tự tay làm được một Blog đẹp cho riêng mình. Nên mục cách tạo blogger này sẽ chia làm 2 phần. Quý vị xem xong phần cơ bản là có ngay được một blog đẹp. Nhưng bạn muốn biến nó thành Web như blog thì xem tiếp phần 2.

Hướng dẫn làm blogspot cơ bản

Đối với các bạn chưa biết blogspot là gì ? thì cần ít nhất 30 phút để hoàn thành phần cơ bản. Sau khi thực hiện xong các bước bên dưới. Bạn sẽ có được một Blog giống như thế này: https://taoblogtrengoogledep.blogspot.com/

Bước 1: tạo một Gmail

Việc đầu tiên bạn cần làm là có một Gmail. Tất cả những sản phẩm của Google đều cần Gmail để đăng nhập và sử dụng. Nếu quí vị có rồi thì sang bước tiếp theo. Còn bằng ngược lại thì xem bài đăng kí Gmail này.

Bước 2: tạo Blog

Bắt đầu tạo Blog nhé. Bạn vào https://www.blogger.com/. Dùng tài khoản Gmail để đăng nhập vào phần quản lý.
cách lập blog miễn phí
cách lập blog miễn phí
Tiếp đến, các bạn đặt tên hiển thị trên Blogger. Cái tên này sẽ xuất hiện ở phần tác giả bài viết. Bạn có thể dùng một biệt danh nào đó. Quý vị cũng có thể thay đổi bất cứ lúc nào nên cũng đừng quá lo lắng.
cách lập blog cá nhân miễn phí
cách lập blog cá nhân miễn phí
Các bạn tiếp tục Click vào nút tạo blog mới.
cách tạo 1 blog miễn phí
cách tạo 1 blog miễn phí
Ở phần này có 2 phần khá quan trọng
 • Tiêu đề: bạn phải tự nghĩ ra một tiêu đề phù hợp, độc đáo hoặc đơn giản là vì bạn thích. Ở đây, mọi người có thể liên tử đến những Website lớn như VNexpress, 24h, Dân Trí … Đó là những tiêu đề đã đi vào lịch sử.
 • Địa chỉ: Phần này cực kì quan trọng. Bởi vì, quí vị không thể thay đổi phần này. Nếu địa chỉ thay đổi sẽ dẫn đến rất nhiều thứ liên quan. Bạn phải chọn lựa một địa chỉ đẹp và phù hợp nhất cho Blog. Tuy nhiên, vấn đề là địa chỉ không được trùng với Blog khác. Nếu địa chị bị trùng thì mọi người tìm cái khác nhé. Các bạn tìm đến khi nào có dấu tích xanh bên phải.
Xong nhé: ở bước này mình có một Blog kiểu này https://cachtaoblogspotdep.blogspot.com/

Tất cả các Blog của Google đều có dính cái đuôi phía sau là blogspot.com. Cái hay ở đây là nó sẽ hoàn toàn miễn phí. Nhưng nó cũng sẽ gây ra sự thiếu chuyên nghiệp. Nên bạn muốn đổi tên miền blogspot này thì xem cuối bài.
Xem địa chỉ Blog thì bạn làm theo hình bên dưới.

cách tạo một blog cá nhân miễn phí
cách tạo một blog cá nhân miễn phí

Bước 3: thêm bài viết mẫu

Mục đích ở bước này là muốn có thật nhanh một số bài viết mẫu cho các bạn dễ dàng thấy được giao diện của Blog. Mọi người hoàn toàn có thể tự viết. Nhưng bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian bằng cách tải File bên dưới về nhập cho Blog.

Định dạng là File nén. Mình nghĩ, bạn cũng sẽ dễ dàng sử dụng được File này. Quí vị tải về và giải nén. Sau đó, bạn vào phần Blogger để nhập bài viết mẫu.

cach-tao-1-blogspot-chuyen-nghiep
cach-tao-1-blogspot-chuyen-nghiep

Các bạn Click vào nhập Blog rồi tìm đến File bài viết đã tải về. Sau khi nhập xong, bạn có thể vào Blog để xem thử.

Bước 4: cài theme cho Blog

Sau một khoảng thời gian tìm hiểu va sử dụng Blogspot. Mình đã cài rất nhiều themes khác nhau. Tôi đã săn lùng khắp Internet. Cho đến thời gian hiện tại, cá nhân tôi nhận thấy theme Magone là dễ sử dụng và cũng khá đẹp. Điều đặc biệt hơn cả, theme này do người Việt tạo nên. Ở bài hướng dẫn này, chúng ta sẽ sử dụng template này cho tiện dụng.

Sau khi tải File template Magone về máy tính. Bạn xem bài viết này hướng dẫn cài đặt template cho blogger

Bước 5: chỉnh sửa Blog

Cài xong themes, bạn sẽ thấy một Blog khá lộn xộn. Bài viết nhảy ta lả. Bây giờ, công việc của chúng ta là sắp xếp chúng theo ý muốn.
1. Chọn giao diện
Magone là một mẫu gồm nhiều giao diện. Cụ thể là 16 giao diện khác nhau. Sau khi cài nó vào Blogspot. Bạn cần chọn 1 cái ưng ý nhất. Mình thì thích giao diện đơn giản.
Để chỉnh sửa Magone, bạn cần cài Sneeit Spot vào Chrome. Xem bài hướng dẫn tại đây.
Chỉnh sửa HTML
Chỉnh sửa HTML
Mọi người vào tiếp phần chỉnh sửa HTML
Demos
Demos

Click vào Sneeit Spot, bạn sẽ thấy được menu Magone. Sau đó bấm tiếp vào Demos

Import
Import

Tổng hợp các giao diện sẽ nằm ở đây. Lý do là bạn mới tìm hiểu Blospot nên chọn theo mẫu Affiliate Marketers  để dễ dàng xem tiếp phần sau.

Lưu chủ đề
Lưu chủ đề

Tiếp đến là click lưu chủ đề

2. Tạo menu
Một bài hướng dẫn tạo menu xổ xuống trong blogspot bằng khá chi tiết.
3. Sửa giao diện bài viết
Lúc này, mình muốn bạn vào một bài viết trên blog. Nó trình bài rất nhiều chức năng. Đây là giao diện mặc định của mẫu. Bạn muốn bỏ bớt đi những tính năng này thì làm theo hướng dân bên dưới.
Setting
Setting

Các bạn Click vào phần Setting trên menu của mẫu.

Post contten
Post contten

Ở phần này, các bạn có thể bật / tắt những tính năng trong bài viết. Quý vị có thể bật / tắt đến khi nào vừa ý thì thôi. Bởi vì, chúng ta về được giao diện ban đầu bằng cách bấm vào chữ Reset. Tôi đã chỉnh sửa 3 tính năng bên dưới.

 1. Feature Images Reset: Never Show Feature Image
 2. Hide Post Excerpt Reset: Hide Post Excerpt
 3. Hide Post Break Links Reset: Hide Post Break Links

Chọn xong tính năng, các bạn Save template giống bước 1.

4. Cài Favicon

Quí vị sẽ cài Favicon thành công sau khi tham khảo bài viết này Favicon là gì

5. Cài đặt trang chủ
Mỗi mẫu sẽ có những bố cục khác nhau. Nhưng bạn chỉ cần chú ý một tí là tìm thấy điểm chung.
Home only content
Home only content

Mọi người vào phần bố cục và chú ý đến chữ LATEST MMO REVIEWS. Bây giờ, các bạn vào Blog và tìm nó nhé. Bạn chỉnh sửa phần nào thì sẽ tương ứng với phần đó trên Blog.
Lúc này, chúng ta sẽ Click vào phần LATEST MMO REVIEWS nhé.

Sửa blogging
Sửa blogging

Phần này có vài tính năng nữa. Nhưng mình muốn các bạn tìm hiểu sau. Bây giờ chỉ việc Sửa thành chữ Tin Tức và xem kết quả.

Nếu mẫu có nhiều phần thì bạn cứ tiếp tục chỉnh sửa. Riêng cái Slider là mấy ảnh bay bay ngoài Blog. Bạn có thể xóa nếu muốn.
6. Làm lại thanh bên Blog
Side bar
Side bar
Phần bên của blog cũng tương tự như Home. Các bạn chỉnh sửa tên và xóa những cái không cần thiết là được.
7. Sửa chân trang
Mọi người xem những Website nổi tiếng sẽ thấy phần chân trang có những đặc điểm như: giới thiệu thông tin, chính sách bảo hành, địa chỉ …..
Về phần cài đặt, nó cũng khá giống với việc chỉnh sử Home hay Side bar. Nếu các bạn muốn viết thêm thông tin thì thêm tiện ích văn bản.
Chân trang
Chân trang

Quí vị viết thêm, thiết kế theo ý tưởng và lưu lại là được.

Đây sẽ là thành quả:https://taoblogtrengoogledep.blogspot.com/

Sau khi hoàn thành một Blog cơ bản. Bạn xóa những bài viết mẫu, thêm những bài viết mới cho riêng mình. Xem bài hướng dẫn sử dụng blogspot toàn tập

Tạo blogspot chuyên nghiệp như Website

Nếu như bạn để Blog có phần đuôi là blogspot.com thì sẽ hoàn toàn miễn phí. Mặc dù có nhiều tin đồn là Google xóa blog. Nhưng mình chưa từng thấy trường hợp này xảy ra.
Những sản phẩm miễn phí thì có rất nhiều ưu điểm. Nhưng nó cũng đem đến một sự thiếu chuyên nghiệp nào đó. Vì thế phần này mình giới thiệu bạn cách biến Blogspot thành Website như https://www.proveit2000.com/

Tên miền là gì ?

Ngắn gọn dễ hiểu: ví dụ như: https://dantri.com.vn/ là 1 tên miền, https://vnexpress.net/ cũng là tên miền.
Tên miền là tiếng Việt còn tiếng Anh của nó là domain. Bạn cần biết thêm một vài thông tin sau:
 1. Tất cả mọi người đều có thể mua các tên miền thông dụng như: .com, .net, .org, .vn.
 2. Domain không được trùng nhau. Ví dụ: bạn không thể mua vnexpress.net. Lý do là nó đã được người khác mua trước đó rồi
 3. Tên miền sẽ được tính phí theo năm. Một năm bạn phải trả tiền khoảng 500k.
 4. Giá bán domain khá đặc biệt. Năm đầu tiên chỉ có vài chục ngàn thôi. Tên miền proveit2000 này, mình mua với giá khoảng 60 ngàn gì đó

Cách đổi tên miền blogspot

Đúng ra thì mình dự định viết một bài hướng dẫn tạo blogger hoàn chỉnh. Nhưng ở phần đổi tên miền này, tôi tự nhận thấy phải giới thiệu cho các bạn một Website chuyên về tên miền quốc tế và Việt Nam. Bạn vào đấy tìm mã giảm giá, xem hướng dẫn, tìm kiếm một tên miền ưng ý nhất.

Nếu bạn là một người làm seo thì xem danh sách tên miền hết hạn đểcông việc xây dựng vệ tinh mất ít công sức hơn.

Có nên dùng blogspot làm web bán hàng không ?

Nếu quý vị quan tâm đến vấn đề này, mình muốn bạn xem blog này trước https://spotcommerce.blogspot.com/ . Nó rất đẹp và chuyên nghiệp đúng không ? Mọi người sẽ dễ dàng tạo được blog bán hàng như thế. Bạn chỉ cần mua và cài đặt theme SpotCommerce. Mẫu template này và Magone là anh em nhé. Vì thế nên mình mới khẳng định là rất dễ.
Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi này. Tôi xin đưa ra ý kiến cá nhân là không !!! . Vì bạn sẽ tạo được một website chuyên nghiệp hơn khi sử dụng wordpress. Chi phí để xây dựng một website bán hàng trên nền tảng wordpress cũng khá rẻ.
Sau cùng, mình nghĩ blogspot sẽ rất thích hợp để làm một blog cá nhân nho nhỏ, là nơi để chia sẽ kiến thức chuyên môn, đam mê … Còn nếu bạn biết seo là gì ? thì đây là một vũ khí khá lợi hại. Bởi vì, các bạn có thể tạo nhiều vệ tinh chất lượng với chi phí thấp.

Lời kết

Một bài hướng dẫn tạo blogspot khá chi tiết giành cho người mới. Tôi tin chắc rằng: dù bạn chưa biết blogspot là gì ? Nhưng sau khi tham khảo bài này, bạn cũng có thể tạo được Blog cá nhân rất đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.