steve wozniak là ai

Steve Wozniak là ai? Tiểu sử, sự nghiệp và một vài thành tựu của ông-người đồng sáng lập Apple Computer cùng với Steve Jobs

Steve Wozniak là ai?

steve wozniak là ai
steve wozniak là ai

Steve Wozniak (tên khai sinh là Stephan Gary Wozniak), sinh ngày 11 tháng 8 năm 1950, biệt danh là Woz. Là một kỹ sư máy tính, lập trình viên người Mỹ và cũng là người đã phát minh ra máy tính Apple và đồng sáng lập công ty Apple Computer với Steve Jobs và Ronald Wayne. Ông được coi là một trong những nhà phát minh giàu có và nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ, Wozniak hiện đã từ bỏ thế giới kinh doanh để dành thời gian dạy trẻ em về máy tính.

Tiểu sử Steve Wozniak

Wozniak sinh tại Los Gatos, California, và lớn lên ở Thung lũng Santa Clara, ngày nay được gọi là “Thung lũng Silicon.” Cha của Wozniak là một kỹ sư điện cho Công ty Tên lửa và Không gian Lockheed ở Sunnyvale, California. Cha của ông luôn khơi gợi trí tò mò học hỏi của con trai bằng một vài dự án hội chợ khoa học. Wozniak bắt đầu hứng thú với toán học khi ông học lớp 4. Wozniak có niềm đam mê to lớn chính là đọc sách. Những bộ sách yêu thích của ông là viết về Tom Swift, Jr., một kỹ sư trẻ, người đã sáng kiến ra phi cơ và tàu tên lửa. Năm lớp 5, Wozniak đã chế tạo ra được máy phát và máy thu radio của riêng mình từ một bộ dụng cụ.

Steve Wozniak là người đồng sáng lập công ty Apple Computer

Vào năm lớp 8, Wozniak đã thiết kế một máy tính cộng trừ để tính toán số học nhị phân và thiết kế này đã đem lại cho ông giải dự án điện tử tốt nhất tại hội chợ khoa học. Tại trường trung học Homestead, Wozniak đã thể hiện tài năng vượt trội của bản thân mình và được một giáo viên nhận thấy nên gửi Woz đến Sylvania, một công ty điện tử lớn, để lập trình máy tính. Ông đã giành được giải thưởng sinh viên toán giỏi nhất tại Homestead năm 1966, ông còn được tham dự các hội thảo tại Đại học Santa Clara và đạt 800 điểm trong bài kiểm tra năng lực toán học Scholastic.

Wozniak theo học tại Đại học Colorado được 1 năm, nhưng sau đó vì cha mẹ ông không đủ khả năng chi trả học phí. Wozniak trở về California để theo học trường Cao đẳng Cộng đồng DeAnza. Và sau đó là Wozniak đã đến Đại học California, tại Berkeley. Ở đó, với sự giúp đỡ của một người bạn trung học tên là Steve Jobs, người sau này trở thành đối tác kinh doanh của ông tại Apple Computer, ông đã thiết kế một “Blue Box”, đây là một thiết bị dùng để lừa đảo (xâm nhập vào mạng điện thoại mà không phải trả tiền cho các cuộc gọi đường dài). Họ đã bắt đầu bán chúng cho các sinh viên với giá $150. Cũng vào đầu những năm 1970, Wozniak làm việc tại một số công ty điện tử nhỏ ở khu vực Vịnh San Francisco trước khi nhận được vị trí làm việc cho Công ty Hewlett-Packard(HP).

Sự nghiệp nghiên cứu ban đầu

Vì thiếu tiền, Wozniak đến xin việc tại Hewlett-Packard (HP), một công ty điện tử ở Palo Alto, California. Trong vòng vài tháng, Wozniak đã trở thành một kỹ sư thực thụ. Công ty cấp phép nhân viên làm việc trên các dự án của riêng họ vào ban đêm. Nhờ vậy, Wozniak đã tạo ra một số thiết kế đồ họa trước mắt cho máy tính và game. Steve Jobs, đã mời ông giúp thiết kế phần nào phụ của game “Breakout”. Trong 4 ngày, hai người đã thiết kế và chia phần thưởng $750 do Atari trao.

Vào năm 1976, Wozniak đã thiết kế máy vi tính của riêng mình bằng cách sử dụng bộ vi xử lý mới, nhưng công ty không quan tâm đến việc phát triển thiết kế của ông. Steve Jobs, đã thể hiện sự nhiệt tình với thiết kế của Wozniak đến mức họ quyết định hợp tác cùng nhau, thành lập công ty của riêng mình, Apple Computer. Công ty máy tính Apple đã chính thức bắt đầu vào trong ngày một tháng tư năm 1976.

Sự khởi đầu của Apple Computer

Vốn ban đầu của họ đến từ việc bán ô tô của Jobs và máy tính lập trình của Wozniak và họ thiết lập sản xuất trong nhà giữ xe của gia đình Jobs để chế tạo bảng mạch vi máy tính. Doanh số của bộ phụ kiện này rất hứa hẹn, vì vậy họ quyết định sản xuất một sản phẩm hoàn chỉnh, bắt đầu bán Apple I với giá 666 USD/máy tính.

Cùng năm đó, Wozniak bắt đầu thiết kế Apple II. Apple II, hoàn thành vào năm 1977, nó bao gồm một bàn phím tích hợp và hỗ trợ màn hình màu. Apple II, kết hợp kỹ thuật tuyệt vời của Wozniak với gu thẩm mỹ của Jobs, là máy tính cá nhân đầu tiên thu hút người ngoài giới đam mê, không còn nằm trong phạm vi dành cho các nhà nghiên cứu nữa. Khi công ty niêm yết cổ phiếu vào năm 1980, giá trị thị trường của nó đã vượt quá 1 tỷ đô la, đây là thời điểm tăng nhanh nhất đến cột mốc quan trọng trong lịch sử công ty. Và cổ phiếu của Wozniak trong công ty đã khiến ông trở thành triệu phú ngay lập tức. Trong những năm này, Wozniak đã thiết kế các thành phần phần cứng mới, chẳng hạn như ổ đĩa mềm 3,5 inch cho Apple II, các thành phần khác nhau của hệ điều hành Apple và các ứng dụng phần mềm của nó.

Sự nghiệp sau này

Vào ngày 7 tháng 2 năm 1981, Wozniak đã bị rơi chiếc máy bay một động cơ của mình ở Thung lũng Scotts, California, một sự kiện khiến Wozniak bị mất trí nhớ tạm thời. Ở một mức độ sâu hơn, nó chắc chắn đã thay đổi cuộc đời ông ấy. Sau vụ tai nạn, Wozniak rời Apple và quay lại Berkeley để hoàn thành bằng kỹ sư điện / khoa học máy tính – nhưng lại bỏ học vì thấy chương trình học quá hạn chế. Wozniak đã trở lại làm việc cho Apple trong một khoảng thời gian ngắn. Vào năm 1985, Wozniak đã kết thúc công việc của mình với Apple.

Sau đó, Wozniak tiếp tục thành lập nhiều dự án kinh doanh, bao gồm CL 9, công ty chịu trách nhiệm về điều khiển từ xa đa năng. Được gọi là một trong những “kỹ sư sáng tạo nhất của Thung lũng Silicon”, vào năm 1990, ông đã

cùng Mitchell Kapor thành lập Electronic Frontier Foundation, một tổ chức cung cấp trợ giúp pháp lý cho các hacker máy tính đang bị truy tố hình sự. Wozniak cũng thành lập Wheels of Zeus (WoZ) vào năm 2002, một liên doanh bắt đầu với mục đích phát triển công nghệ GPS không dây. Sau khi WoZ đóng cửa vào năm 2006, Wozniak đã xuất bản cuốn tự truyện của mình, iWoz. Năm 2008, ông gia nhập công ty khởi nghiệp Fusion-io có trụ sở tại Thành phố Salt Lake với tư cách là nhà khoa học chính

—-) Từ khóa tìm kiếm bài viết: Steve Wozniak là ai, Steve Wozniak la ai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.