Vị trí trung vệ trong bóng đá đòi hỏi nhiều phẩm chất và kỹ năng khác nhau cũng như mức độ hiểu biết cao về trận đấu. Vị trí thường được đảm nhiệm bởi những nhà lãnh đạo bẩm sinh và những người giao tiếp tốt nhất của một đội, trung vệ của bóng đá là một trong những vị trí đó. quan trọng nhất trên sân. Hãy cùng tìm hiểu về vai trò của trung vệ trong bóng đá qua bài viết dưới đây

Vai trò của trung vệ trong bóng đá là gì?

Trung vệ là gì? Làm thế nào để trở thành trung vệ giỏi?

Vị trí hậu vệ giữa trong bóng đá còn được gọi là trung vệ. Theo như thông tin của những người tìm hiểu về keonhacai chia sẻ thì ngoài thủ môn, đây là vị trí phòng ngự chắc chắn nhất trên sân. Vai trò chính của một trung vệ là bảo vệ khu trung tâm sân và giữ bóng càng xa khung thành càng tốt. Tuy nhiên, các trung vệ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đội của họ duy trì quyền kiểm soát bóng, đặc biệt là khi dàn dựng từ phía sau. Vì vậy, những trung vệ giỏi nhất thế giới đều có năng lực và thoải mái khi cầm bóng cũng như khi không có bóng.

Một đội bóng đá có bao nhiêu trung vệ?

Thông thường, một đội bóng đá chơi với hai trung vệ và hai hậu vệ cánh (hoặc hậu vệ cánh). Thiết lập này thường được gọi là chơi bốn phía sau. Khi điều này xảy ra, số vị trí của trung vệ là 4 và 5. Đội hình có 4 hậu vệ bao gồm đội hình 4-3-3, đội hình 4-4-2 và đội hình 4-2-3-1.

Đôi khi một đội sẽ chơi với ba trung vệ hoặc “A back 3”. Ví dụ về đội hình có 3 trung vệ là 3-5-2 và 3-4-3. Khi điều này xảy ra, các trung vệ thường được đánh số hoặc gọi là 4, 5 và 6.

Cách chơi ở vị trí trung vệ trong bóng đá

Đánh Chặn Trong Bóng Đá Là Gì? ⚡️ Hướng Dẫn Kỹ Thuật Đúng Chuẩn

Kỹ năng cần thiết

Một trung vệ giỏi phải cảm thấy thoải mái với quả bóng trong chân cũng như khi anh ấy thực hiện các pha thử thách và tắc bóng để thu hồi bóng. Vì vậy, điều quan trọng là một trung vệ phải có nhiều kỹ năng và khả năng đa dạng. Dưới đây là những kỹ năng cần thiết để trở thành một trung vệ giỏi:

 • Khả năng đánh đầu tốt. Các trung vệ phải có khả năng và tự tin thu bóng trên không và thách thức những kẻ tấn công đối phương để giành bóng.
 • Tốc độ lớn, thể lực và sức mạnh thể chất.
 • Hiểu biết sâu sắc về trận đấu. Các trung vệ giỏi có thể đọc trận đấu tốt và dự đoán bóng sẽ đến đâu. Họ cũng sẽ có thể dự đoán những đường chuyền và chuyển động mà đối thủ có thể thực hiện.
 • Kỹ năng giao tiếp và tổ chức tốt.
 • Mạnh mẽ trong các tình huống 1v1. Một trung vệ giỏi phải có khả năng thực hiện những pha tắc bóng đúng lúc và thu hồi bóng hiệu quả.
 • Thoải mái nhận bóng dưới áp lực và chuyền khoảng cách ngắn và dài.
 • Tâm lý tốt và bình tĩnh trước áp lực. Những cầu thủ có sự tập trung cao độ và khát khao không bị đánh bại sẽ là những trung vệ xuất sắc.

Bằng cách tấn công

Hậu vệ là gì? Tìm hiểu vai trò của hậu vệ trong bóng đá - Báo Đồng Khởi Online

Theo thông tin tổng hợp từ trang keonhacaiw88.bet chia sẻ thì một trung vệ giỏi sẽ tham gia khi đội của anh ta tấn công cũng như khi họ phòng thủ. Điều này đặc biệt đúng khi các đội muốn phát triển từ hàng phòng ngự và chơi xuyên suốt đến phần ba. Khi tấn công hoặc sở hữu bóng, trung vệ phải thực hiện những việc sau:

 • Cung cấp tùy chọn chuyền về phía trước khi thủ môn có bóng. Trung vệ nên tìm cách nhận bóng “ngang” và mở hông để có cơ hội tiếp tục dẫn bóng và giúp đồng đội tiến bộ.
 • Cung cấp phương án bỏ bóng cho hậu vệ cánh và số 6 khi những cầu thủ này gặp áp lực và không thể tự tìm được đường chuyền về phía trước.
 • Khi nhận bóng, các trung vệ nên tìm cách thực hiện những đường chuyền về phía hàng tiền vệ và tiền đạo.
 • Khi nhận bóng, các trung vệ phải tìm cơ hội để chọc khe từ phía sau và qua hàng phòng ngự đối phương.
 • Sau khi nhận bóng và có thời gian cũng như không gian, các trung vệ nên tìm cách đưa bóng về phía khu vực giữa sân và tiền đạo.
 • Tiến vào các quả phạt góc của đội mình để tạo ra mối đe dọa khung thành trong vòng cấm đối phương.
 • Hãy chắc chắn rằng đội đã chuẩn bị và sẵn sàng đối phó với việc mất quyền kiểm soát bóng. Các trung vệ phải có khả năng di chuyển nhanh chóng để không bị đánh bại trong các pha phản công.

Trong phòng thủ

Siêu trung vệ Liverpool bị "sát thủ" Everton "đá xoáy" trước đại chiến

Trong phòng ngự, các trung vệ phải ngăn chặn các cầu thủ đối phương lùi về phía sau và tạo cơ hội ghi bàn. Để làm được điều này, các trung vệ không chỉ phải tự vệ mà còn phải tổ chức các cầu thủ khác trong đội của mình. Khi phòng thủ hoặc không có bóng, một trung vệ giỏi nên làm những việc sau:

 • Chiến thắng các thử thách trên không, đặc biệt là những pha phát bóng dài hoặc những pha truy cản từ thủ môn đối phương.
 • Kiểm soát tuyến phòng thủ cuối cùng sao cho có tổ chức, chặt chẽ và khó theo dõi.
 • Dự đoán bóng, lặn sâu và tiếp cận bóng trước khi đối thủ tiến lên hoặc
 • Cố gắng đặt đối thủ và kẻ tấn công của bạn vào thế việt vị bằng cách “giữ hàng” và để kẻ tấn công chạy trước phía sau họ.
 • Cố gắng chặn các đường chuyền phía sau hàng phòng ngự.
 • Thực hiện các thử thách và tắc bóng đúng lúc, giành bóng mỗi khi kẻ tấn công cố gắng rê bóng.
 • Cung cấp sự che chở và hỗ trợ cho các hậu vệ khác khi họ gây áp lực lên bóng.
 • Tấn công tạt vào vòng cấm và đảm bảo đối thủ không chạm được bóng trước.
 • Chặn các cú sút và gây áp lực cực lớn lên đối thủ khi họ cố gắng bắn.

Trung vệ xuất sắc nhất mọi thời đại

Virgil Van Dyke

Một chương mới mở ra tại Liverpool

Đội trưởng hiện tại của Liverpool và Hà Lan. Virgil Van Dyke được khẳng định là trung vệ xuất sắc nhất hiện nay. Được biết đến với thể lực mạnh mẽ và tinh thần thể thao, Virgil Van Dyke cũng là một người đọc trận đấu tuyệt vời và là một nhà tổ chức phòng thủ, người nâng cao trình độ của mọi người với những người anh ấy chơi.

Sergio Ramos

Hiện tại ở PSG, cựu đội trưởng Real Madrid cảm thấy thoải mái với trái bóng trong chân cũng như thực hiện các pha tắc bóng, phòng thủ và đặt cơ thể của mình lên hàng công cho đồng đội. Nổi tiếng với tính hung hãn cao và thái độ không bao giờ chết, Ramos cũng cực kỳ thoải mái đưa bóng ra từ phía sau, duy trì quyền kiểm soát bóng và tung ra các pha phản công nhanh.

Paulo Maldini

Cựu huyền thoại của AC Milan và Ý đã giành được mọi danh hiệu có thể tưởng tượng được và thường được ca ngợi là hậu vệ xuất sắc nhất mọi thời đại nhờ những pha tắc bóng đúng lúc và khả năng hoàn hảo trong các trận chiến 1v1.

Lothar Matthaus

Lothar Matthaus: Truyền nhân duy nhất của Hoàng đế Franz Beckenbauer | ELLE Man Việt Nam

Là cầu thủ ngoài sân duy nhất góp mặt trong 5 trận chung kết World Cup, Lother Matthaus là trung vệ nguyên gốc với kỹ năng và khả năng chuyền bóng có thể sánh ngang với cả những cầu thủ tấn công sáng tạo nhất. Giành được nhiều danh hiệu quốc gia cùng Bayern Munich cũng như World Cup 1990, Matthaus là một trong những hậu vệ hiếm hoi cũng giành được Quả bóng vàng!

Trên đây là những thông tin về vai trò của trung vệ trong bóng đá. Những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.