Quốc gia nghèo nhất thế giới là quốc gia nào? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết dưới đây nhé.

Burundi

Theo nguồn trích dẫn từ okvip, Burundi là nước nông nghiệp lạc hậu với thành phần kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, chiếm hơn 90% dân số. Nền kinh tế Burundi phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu cà phê và trà. Mặc dù GDP ngày càng tăng nhưng đất nước đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như nghèo đói, hệ thống pháp luật yếu kém và thiếu cơ sở hạ tầng. Đất nước này phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ quốc tế.

Burundi | Hội đồng Tị nạn Đan Mạch DRC

Cộng hòa Dân chủ Congo

Nền kinh tế của Cộng hòa Congo kết hợp nông nghiệp và thủ công mỹ nghệ, với ngành công nghiệp chủ yếu dựa vào dầu mỏ là nguồn doanh thu và xuất khẩu chính. Mặc dù nền kinh tế gặp khó khăn do biến động giá dầu và xung đột dân sự, tăng trưởng kinh tế vẫn được kích thích nhờ sự phục hồi gần đây của giá dầu. Tuy nhiên, sự phân bổ thu nhập không đồng đều, phần lớn dân số vẫn sống dưới mức nghèo khổ.

Trong khi GDP của Congo đạt 11,88 tỷ USD năm 2010 thì GDP bình quân đầu người chỉ đạt 3.000 USD/năm. Công nghiệp chiếm phần lớn GDP với sự đóng góp lớn từ ngành dầu mỏ. Mặc dù có tiềm năng phát triển với 80 triệu ha đất canh tác và nhiều khoáng sản quý nhưng bất ổn chính trị và tham nhũng vẫn là những thách thức lớn đối với sự phát triển của đất nước.

Vào ngày 24 tháng 1 năm 2019, Félix Antoine Tshisekedi Tshilombo trở thành tổng thống mới, mang theo hy vọng về một tương lai thịnh vượng cho Cộng hòa Dân chủ Congo .

Cộng hòa trung phi

Với trữ lượng vàng, dầu, uranium và kim cương, Cộng hòa Trung Phi là một quốc gia giàu có nhưng vẫn phải đối mặt với nghèo đói. Mặc dù giữ danh hiệu quốc gia nghèo nhất trong một thập kỷ, đất nước này đã có những tiến bộ ổn định. Năm 2016, Tổng thống Faustin Archange Touadéra được bầu một cách dân chủ, đánh dấu một bước quan trọng cho sự hòa giải ở đất nước đa dạng về tôn giáo.

Nền kinh tế Cộng hòa Trung Phi nằm trong số những nền kinh tế kém phát triển nhất thế giới, với nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn (55%) GDP. Thất nghiệp và nghèo đói là thách thức lớn với hơn 30% dân số mất việc làm và hơn 80% dân số sống dưới mức nghèo khổ.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy nhờ ngành công nghiệp gỗ, phục hồi nông nghiệp và khai thác mỏ nhưng hành trình phục hồi vẫn còn rất xa khi hơn 75% dân số vẫn phải đối mặt với nghèo đói. Lĩnh vực kinh tế cũng được hưởng lợi từ việc xuất khẩu kim cương, vốn được mở cửa trở lại một phần và giúp tài trợ cho các nhóm vũ trang tôn giáo, sau lệnh cấm vận quốc tế vào năm 2013.

Người dân Cộng hòa Trung Phi đau khổ vì bạo lực leo thang

Ma-rốc

Ma-rốc là một quốc gia có chủ quyền nằm ở vùng Maghreb ở Bắc Phi. Đặc điểm địa lý của Maroc bao gồm các dãy núi khắc nghiệt, sa mạc rộng lớn, đường bờ biển và Đại Tây Dương dài.

Là một trong những quốc gia nhỏ nhất ở châu Phi, Maroc đã ghi nhận những bước tiến quan trọng trong việc cải thiện tăng trưởng kinh tế và thực hiện cải cách cơ cấu. GDP bình quân đầu người đã tăng từ khoảng 975 USD năm 2010 lên 1.200 USD vào năm 2018 và dự kiến sẽ đạt 1.580 USD vào năm 2024.

Chính phủ dân chủ và ổn định của Maroc đã nhận được sự hỗ trợ tài chính đáng kể từ cả IMF và Ngân hàng Thế giới. Mặc dù đã có những cải thiện nhưng tình trạng nghèo đói vẫn tồn tại, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, nơi tình trạng mất an ninh lương thực là một thách thức lớn.

7 lý do bạn nên yêu Maroc

Liberia

Nước cộng hòa tồn tại lâu nhất ở Châu Phi, được xếp hạng trong số những nước nghèo nhất trong thời gian dài. Liberia được thành lập vào năm 1822 như một nơi định cư cho những nô lệ được trả tự do từ Mỹ và trở về Châu Phi. Năm 1847, Liberia trở thành một quốc gia độc lập. Thủ đô Monrovia được đặt theo tên của Tổng thống Mỹ James Monroe (1758-1831). Mặc dù được thành lập bởi những nô lệ da đen đến từ Bắc Mỹ, nhưng phần lớn người Liberia là thành viên của 16 bộ lạc bản địa. Chính trị của Liberia ổn định, mặc dù có xung đột giữa người Mỹ gốc Phi và người dân bản địa. Từ năm 1885 đến năm 1910, ranh giới của Liberia được xác định thông qua các thỏa thuận với Anh và Pháp.

Mặc dù trải qua hòa bình và ổn định kể từ năm 2003, chính phủ Liberia vẫn phải đối mặt với những vấn đề về cơ cấu và thách thức mang tính hệ thống chưa được giải quyết triệt để. Với dân số chỉ 4,7 triệu người, quốc gia này vẫn đang phải vật lộn để phục hồi sau khi giá hàng hóa giảm và dịch Ebola tấn công Tây Phi vào năm 2014.

Có vẻ như mọi thứ đang được cải thiện. Tăng trưởng và GDP bình quân đầu người đều cho thấy sự tiến bộ đáng kể. IMF dự đoán xu hướng tích cực trong nhiều năm tới. Tổng thống George Weah sau cuộc bầu cử năm 2017 đã tập trung vào tạo việc làm, đa dạng hóa nền kinh tế và xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng.

Top 10 Quốc Gia Nghèo Nhất Thế Giới - Mytour.vn

Mozambique

Nền kinh tế Mozambique đang gặp khủng hoảng do 30 năm chiến tranh du kích và nội chiến, đưa nước này vào danh sách các nước nghèo nhất thế giới, cần sự hỗ trợ quốc tế.

Từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha, Mozambique có nguồn tài nguyên đất và nước dồi dào để phát triển nông nghiệp, cùng với lợi ích từ nguồn tài nguyên năng lượng và khoáng sản đa dạng. Đặc biệt, việc phát hiện các mỏ khí đốt tự nhiên gần đây dự kiến sẽ đóng góp thêm 40 tỷ USD cho nền kinh tế vào năm 2035. Mozambique cũng chiếm vị trí chiến lược, là điểm trung gian quan trọng trong thương mại. Thế giới với bốn quốc gia có chung biên giới phụ thuộc vào nó. Trong 10 năm qua, Mozambique đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng GDP bình quân trên 5%.

Mặc dù vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới với phần lớn dân số vẫn phải đối mặt với tình trạng nghèo đói, Mozambique đang cố gắng vượt qua khó khăn. Sau cuộc nội chiến kéo dài 15 năm kết thúc vào năm 1992, thách thức vẫn đến từ điều kiện khí hậu khắc nghiệt, tham nhũng và bất ổn chính trị. Với cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội dự kiến diễn ra vào tháng 10 năm 2019, nhiều người không tin rằng sự thay đổi thực sự sẽ đến với đất nước này.

Quần đảo núi lửa nằm ở Ấn Độ Dương, phía bắc eo biển Mozambique, là thiên đường tự nhiên với những bãi biển hoang sơ và thảm thực vật rừng đa dạng. Tuy nhiên, khía cạnh kinh tế là một thách thức. Tỷ lệ thất nghiệp cao, phụ thuộc nhiều vào viện trợ và hỗ trợ kỹ thuật quốc tế. Mặc dù đất nước này có đất dung nham không phù hợp cho nông nghiệp, khoảng 800.000 người kiếm sống từ nông nghiệp, du lịch, đánh cá và lâm nghiệp là nguồn thu nhập chính của họ.

Comoros

Theo chia sẻ từ những người tham gia tìm hiểu về quốc gia nợ nhiều nhất thế giới cho biết, sau khi giành được độc lập từ Pháp vào năm 1974, Comoros trải qua thời kỳ bất ổn chính trị kéo dài, gây ra khủng hoảng kinh tế và buộc nhiều người phải rời bỏ quê hương. Tổng thống đương nhiệm Azali Assoumani, người lên nắm quyền lần thứ ba vào năm 2016, đã thực hiện cải cách cơ cấu và chương trình giảm nghèo. Tuy nhiên, tình trạng bất ổn chính trị đang diễn ra, điều kiện tài chính khó khăn và tình trạng mất điện kéo dài khiến việc quản lý doanh nghiệp gặp khó khăn.

Đất đai cằn cỗi và bị xói mòn, dân số quá đông và tài nguyên nghèo nàn khiến những hòn đảo này trở thành một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Phần lớn dân số làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Comoros cũng sản xuất các sản phẩm như đinh hương, vani và ylang-ylang. Tổng giá trị xuất khẩu 9,3 triệu USD, nhập khẩu 49,5 triệu USD; nợ nước ngoài: 197 triệu USD; Sản lượng điện sản xuất đạt 15 triệu kWh, sử dụng 14 triệu kWh.

Top 10 Quốc Gia Nghèo Nhất Thế Giới - Mytour.vn

phía nam Sudan

Được thành lập vào năm 2011, Nam Sudan là quốc gia trẻ nhất thế giới, nằm ở giữa châu Phi và giáp với 6 quốc gia khác. Mặc dù là đất nước giàu dầu mỏ nhưng qua nhiều năm nội chiến, Nam Sudan đã trở thành một trong những khu vực kém phát triển nhất thế giới.

Bạo lực đã gây ra thiệt hại nặng nề cho đất nước. Được tạo thành từ 10 vùng lãnh thổ cực nam của Sudan và là nơi sinh sống của khoảng 60 dân tộc bản địa, cuộc xung đột mới nổ ra vào năm 2013 khi tổng thống Salva Kiir cáo buộc cựu cấp phó và thủ lĩnh phe nổi dậy Riek Machar đã tổ chức một cuộc đảo chính. Kết quả là gần 400.000 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ và hơn 4,3 triệu người phải di dời.

Nam Sudan có thể giàu có về dầu mỏ, nhưng do dầu mỏ chiếm gần như toàn bộ kim ngạch xuất khẩu của nước này nên giá hàng hóa giảm và chi phí an ninh tăng cao đã ảnh hưởng đến nền kinh tế. Ngoài ngành công nghiệp dầu mỏ, phần lớn dân số làm nông nghiệp quy mô nhỏ. Vào tháng 8 năm 2018, Kiir và Machar đã ký thỏa thuận ngừng bắn và chia sẻ quyền lực. Một hội nghị tại Vatican cũng đã diễn ra, nơi Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho hòa bình. Nếu thỏa thuận thành công, người dân Nam Sudan có hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cuộc sống khốn khổ ở Nam Sudan: Muốn ăn thịt gà phải tốn 2 tháng lương

Qua bài viết này, chắc hắn bạn cũng đã biết được quốc gia nghèo nhất thế giới là quốc gia nào. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.