Nếu như trước đây người ta trung thành với phương pháp học truyền thống thì ngày nay, trong thời đại bùng nổ của công nghệ 4.0 , người ta có nhiều lựa chọn đa dạng hơn giữa phương pháp này và phương pháp học trực tuyến (E-learning) . Phương pháp học trực tuyến là gì và làm thế nào để áp dụng các phương pháp học trực tuyến hiệu quả vào việc học. Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết sau đây.

Phương pháp học trực tuyến là gì?

Phương pháp học trực tuyến (hay còn gọi là e-learning) là phương pháp học sử dụng phương tiện máy tính, thiết bị thông minh có kết nối mạng với máy chủ đặt tại một địa điểm khác để lấy tài liệu học tập, trao đổi của học viên ở xa mà không cần đến lớp. Sau này, phát triển ở quy mô chuyên nghiệp hơn, các lớp mở học trực tuyến được xây dựng giáo án bài bản, có đầy đủ các bài kiểm tra đánh giá kết quả,… và thậm chí có quy mô của một trường học trực tuyến (e-school).

Phương pháp học trực tuyến có nhiều ưu điểm vượt trội như tiện lợi. Bạn có thể tự học mọi lúc, mọi nơi, không cần đến lớp chỉ với một chiếc máy tính hoặc thiết bị thông minh có kết nối internet. Từ đó, chi phí thuê mặt bằng, đi lại… cũng được giảm thiểu, giúp học viên tiết kiệm rất nhiều tiền. Ngoài ra, hệ thống học trực tuyến ngày nay cung cấp nhiều môn học, khóa học và cấp độ học khác nhau, giúp học viên dễ dàng lựa chọn hơn. Nhiều học sinh lựa chọn phương thức học trực tuyến cho giáo dục quốc tế để tối ưu hóa chi phí du học truyền thống.

Tổng hợp các phương pháp học trực tuyến hiệu quả

Dù bạn chọn phương pháp học tập nào, mục tiêu cuối cùng của bạn luôn nằm ở kết quả mà bạn đạt được. Đối với phương pháp học trực tuyến cũng vậy, người học luôn mong muốn học sao cho hiệu quả và phù hợp nhất.

Quyết tâm lớn

Nhược điểm của phương pháp học trực tuyến là hạn chế về không gian, khả năng tương tác và kích thích cảm xúc của người học. Vì vậy, bản thân bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi phải thảo luận bài tập với giáo viên và cảm thấy hứng thú vì không được học nhóm, trình bày và phản hồi nhiệt tình như trên lớp.

Ở giai đoạn này, quyết tâm của bạn vẫn là đặt bản thân lên hàng đầu để giúp bạn tập trung vào bài học, vì bản thân bạn đã hiểu, đã lên kế hoạch và đồng ý đi theo con đường này, do đó cũng tìm ra giải pháp để vượt qua khó khăn này. Bạn cũng có thể đưa câu hỏi của mình lên diễn đàn để tìm câu trả lời bạn cần nếu bạn gặp khó khăn khi làm bài tập của giáo viên.

Có kế hoạch rõ ràng

Để đạt được hiệu quả học tập tối đa, tốt nhất bạn nên có mục tiêu rõ ràng và kế hoạch làm thế nào để đạt được mục tiêu đó. Cụ thể bạn thấy năng lực của bản thân như thế nào, điểm mạnh điểm yếu, khả năng tiếp thu tốt hay yếu? Bạn muốn cải thiện bao nhiêu, trong bao lâu và bạn sẽ làm gì mỗi ngày để cải thiện? Mỗi khi đặt mục tiêu này, bạn xác định rõ hướng đi, thời gian, công sức và tiền bạc.

Việc còn lại là cố gắng học thật tốt, đồng thời tiến bộ hơn với những thông tin mà bạn tìm được. Hãy nhớ rằng giáo viên chỉ có thể hỗ trợ bạn chứ không thể hoàn toàn đẩy bạn đến thành công.

Hình thành thói quen học tập hàng ngày

Việc học khi đã trở thành thói quen sẽ giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, không bị áp lực hay lười biếng. Kết nối Internet, hàng ngày lên lớp học khi rảnh rỗi. Tạo thành thói quen tốt, đồng thời cũng giúp cho việc học sâu kiến thức, ghi nhớ đầy đủ các thông tin cần thiết liên quan đến bài học.

Vì vậy, một phương pháp học trực tuyến hiệu quả là học hàng ngày. Bất kể bạn dành bao nhiêu thời gian và thời gian, hãy chú ý đến việc học của chính mình. Nhờ đó, việc bổ sung những thông tin, kiến thức hữu ích trong lĩnh vực mà bạn quan tâm, cần biết sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn.

Học khi nó trở thành một thói quen sẽ cải thiện khả năng cải thiện điểm mấu chốt. Chỉ khi việc học diễn ra hàng ngày mới giúp lặp lại kiến thức và bổ sung kiến thức mới một cách liên tục. Không còn nghi ngờ gì nữa, việc học liên tục giúp ích rất nhiều cho việc ghi nhớ những thông tin và kiến thức cần thiết.

Tính kỷ luật tự giác cao

Phương pháp học trực tuyến linh hoạt đòi hỏi tính tự giác rất cao, khi mà các hoạt động giải trí bên ngoài hay ghi chép thông tin trên Internet sẽ khiến bạn rời xa bài giảng của giáo viên. Hãy coi đó là việc học như ở trường bình thường, đừng vì không được tiếp xúc trực tiếp với thầy cô hay học phí rẻ mà bỏ bê việc học, cúp tiết chỉ vì một “phút lười biếng”. Ngoài ra, làm bài tập còn giúp bạn rèn luyện thêm kỹ năng hiểu nhanh, phản ứng nhanh và thành thạo hơn ngay cả khi thầy cô không được kiểm tra bài tập như ở trường.

Chọn môi trường học tập phù hợp

Dù học theo cách nào thì câu hỏi mà chúng ta quan tâm nhất luôn là kết quả cuối cùng mà chúng ta nhận được. Vì vậy, với việc lựa chọn học trực tuyến, cũng cần lưu ý để có cách ứng dụng phù hợp nhằm đạt được hiệu quả lý tưởng như mong đợi.

Điều quan trọng học trực tuyến cần lưu ý khi lựa chọn là chú ý đến môi trường học tập. Với môi trường phù hợp, tạo cảm giác thoải mái nhất chắc chắn sẽ giúp quá trình học tập trở nên thú vị, việc tiếp thu kiến thức và thông tin cũng sẽ hiệu quả hơn. Vì vậy, trước khi bắt đầu buổi học, hãy chọn một không gian phù hợp mà bạn cho là tốt nhất để bắt đầu thời gian học của chính mình.

Đọc tài liệu trước khi học

Tổng hợp các giải pháp và phương pháp học trực tuyến hiệu quả

Bạn cần đọc tài liệu, sách báo, sau đó mở máy tính học trực tuyến là hiểu ngay kiến thức và dễ dàng ghi chép vào đầu. Ngoài ra, nó còn giúp bạn không có cảm giác mình có thể theo dõi diễn biến của hội nghị một cách trôi chảy, trôi chảy và không bị ngắt quãng. Điều quan trọng nữa là nghe giảng thôi chưa đủ, lý thuyết phải đi kèm với thực hành thì mới dễ dàng tiếp thu kiến thức. Trong một chương trình hay, bạn sẽ luôn có một kho bài tập tự luyện để củng cố và rèn luyện kỹ năng giải đề.

Khi xem xong bài giảng, bạn bắt tay vào làm lại bài tập, bạn sẽ cảm thấy thích thú và vui vẻ hơn khi chinh phục được kiến thức.

Cải thiện tốc độ đọc

Tốc độ đọc nên được xem xét khi tham gia học trực tuyến. Đọc nhanh, tiếp thu thông tin dễ dàng, kịp thời giúp nâng cao hiệu quả học tập rất nhiều. Với rất nhiều kiến thức cần tiếp thu trong mỗi bài học, tốc độ đọc là một cách để nâng cao hiệu quả học tập của chính chúng ta.

Cải thiện tốc độ đọc của một người là một kỹ năng quan trọng, cho phép một người phản ứng tốt hơn với phương pháp học tập của mỗi người . Do đó, đọc nhanh đồng nghĩa với việc bạn sẽ cập nhật được nhiều kiến thức hơn, trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đó, học trực tuyến sẽ có lợi với khả năng cải thiện kết quả mong muốn.

Kết hợp các hình thức học tập khác nhau

Hiện nay, nhiều website dạy học đã thiết kế công cụ, phần mềm học trực tuyến để học viên chủ động hơn trong quá trình học. Phương pháp học trực tuyến là phương pháp phổ biến nhất hiện nay và hiệu quả của việc học phụ thuộc vào phương pháp học của học sinh và phong cách học tập của học sinh.

Bạn có thể tham khảo top 3 phần mềm học trực tuyến cho học sinh tiểu học để hiểu rõ hơn về cách các phần mềm học trực tuyến hoạt động như thế nào.

Nâng cao khả năng ghi chép nhanh

Khi các bạn tham gia học trực tuyến, nếu các bạn ghi lại những khía cạnh kiến thức, thông tin mà các bạn cho là cần thiết thì đó sẽ là một kho tư liệu, thông tin quý giá mà các bạn cần trong ngành học mà chúng ta đang học. Vì vậy, mỗi bạn học sinh khi tham gia học học trực tuyến hãy tận dụng khả năng ghi chép, ghi lại những thông tin quan trọng cần thiết sẽ giúp các bạn nhớ bài tốt hơn thay vì phải mất thời gian tìm kiếm và xem lại bài. Đây là một trong những ưu điểm của phương pháp học trực tuyến.

Liên kết để ghi nhớ hiệu quả hơn

Tổng hợp các giải pháp và phương pháp học trực tuyến hiệu quả

Đối với một số bài học bạn cần liên tưởng để hiểu thêm giá trị và lợi ích của bài học, giúp bạn ghi nhớ nhanh hiệu quả và nhớ lâu hơn, sự liên tưởng này giúp các em học tập không lãng phí thời gian và công sức. Bạn hoàn toàn có thể giải thích bài học theo trí tưởng tượng và sự sáng tạo của mình, giúp bạn nhớ lâu và tiếp thu bài học một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Đối với phương pháp học trực tuyến thì liên tưởng khi học là phương pháp phù hợp nhất để áp dụng, dựa trên những kiến thức đã nghe bạn sẽ liên tưởng một cách logic và logic theo cách của mình giúp bạn lưu giữ vốn kiến thức nhiều hơn, để việc học của bạn hiệu quả hơn và có giá trị lớn.

Với các ưu điểm vượt trội và tiện lợi hiện nay thì phương pháp học trực tuyến đang trở nên phổ biến và được nhiều bạn trẻ chấp nhận. Hãy cùng áp dụng các phương pháp học trực tuyến hiệu quả trong bài viết để có được kết quả học tập tốt như mong muốn. Để tìm hiểu thêm thông tin về nền tảng học trực tuyến hãy truy cập https://sites.google.com/view/marathoneducation nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.