CNC 5 trục là phương pháp gia công hiện đại nhất hiện nay. Đáp ứng nhu cầu gia công cơ khí chính xác có độ phức tạp cao. Doanh nghiệp cần đầu tư máy công cụ CNC 5 trục, và lập trình CNC 5 trục cũng là một trong những nghề có triển vọng trong tương lai gần. Do đó, việc vận hành thành thạo máy công cụ CNC năm trục và phần mềm lập trình năm trục trở nên rất cần thiết đối với các kỹ sư cơ khí. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả qua bài viết máy CNC 5 trục là gì dưới đây nhé

Máy CNC 5 trục là gì ?

Máy CNC năm trục là máy gia công CNC có 5 trục chính được cố định trên cùng một trục gá. Trên máy CNC 5 trục, cả 5 trục đều di chuyển trên các trục tuyến tính X, X, Z và có thể quay trên các trục A, B và C. Linh kiện CNC hiện nay cũng khá phổ biến nên bạn có thể an tâm khi sử dụng các loại máy CNC 5 trục tại Việt Nam

Đây được coi là dòng sản phẩm cao cấp nhất hiện nay. Được thiết kế với 5 đầu trục cho các mục đích khác nhau và khả năng hoạt động theo 5 hướng. Máy này cho phép bạn tạo ra nhiều loại khớp nối khác nhau tùy thuộc vào dòng sản phẩm mà bạn đang muốn sản xuất.

Gia công trên máy CNC 5 trục mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như:

  • Khả năng gia công các hình dạng phức tạp trong một lần thiết lập giúp tăng năng suất.
  • Cải thiện độ chính xác của các bộ phận (các bộ phận không phải di chuyển nhiều trong nhiều lần lắp đặt)
  • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc với thiết bị và đồ đạc tối thiểu.
  • Có thể sử dụng các công cụ cắt ngắn hơn với tốc độ cắt cao, nhưng việc sử dụng công cụ bị hạn chế
  • Chất lượng bề mặt tốt

Ưu điểm khi sử dụng máy CNC 5 trục

Tham khảo: Các loại Động cơ Servo tại CNC Oanh Mão

So với máy công cụ CNC 2 trục, 3 trục và 4 trục, sự ra đời của máy công cụ CNC 5 trục có những ưu điểm sau:

  • Tiết kiệm thời gian gia công tối đa: hãy tưởng tượng chỉ cần thiết lập tọa độ công việc và sau đó lưu chúng, bạn không phải mất nhiều thời gian để điều chỉnh như khi làm với máy cơ bản. Với khả năng này, tôi tin rằng khối lượng sản phẩm bạn tạo ra sẽ lớn hơn rất nhiều
  • Độ chính xác gần như tuyệt đối: Áp dụng kỹ thuật tọa độ điểm, các mối ghép do máy tạo ra luôn đạt độ chính xác gần như tuyệt đối.
  • Tiết kiệm chi phí gia công: Để có thể tạo ra các mối ghép thì cần những người thợ có tay nghề cao. Vì vậy số lượng sản phẩm cũng tỷ lệ thuận với chi phí thuê nhân công lành nghề. Riêng với máy CNC 5 trục mới này, bất kỳ công nhân nào cũng có thể vận hành được. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều khoản phí trên.

Các phần mềm lập trình cho máy CNC 5 trục

HyperMILL

HyperMILL® 5 AXIS là phiên bản phần mềm hỗ trợ lập trình 5 trục mạnh mẽ nhất hiện nay. Điều đầu tiên người dùng nghĩ về hyperMILL là khả năng lập trình gia công 5 trục tuyệt vời của nó. Bởi vì hầu hết các tài liệu tiếp thị của Open-Mind đều tập trung vào khả năng gia công 5 trục hiệu quả và cực kỳ an toàn của phần mềm.

Khi nói đến lập trình gia công 5 trục, hyperMILL cung cấp không chỉ là một giải pháp lập trình phổ thông. Nhưng cũng có các gói sản phẩm dành cho các sản phẩm cụ thể. Với các gói giải pháp này, việc lập trình các bộ phận phức tạp như cánh xoắn, cánh tua-bin tích hợp, lốp và động cơ ô tô trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nhưng vẫn an toàn khi gia công trên máy 5 trục.

MasterCAM

Khi lập trình các chi tiết máy phay và tiện CNC, MasterCAM là phần mềm đầu tiên nghĩ đến. MasterCAm cực kỳ phổ biến tại Việt Nam do tốc độ tính toán nhanh và thân thiện với người dùng.

MasterCAM cũng có thể lập trình gia công 5 trục và gia công lần lượt. Mô phỏng gia công được tích hợp sẵn trong phần mềm trước khi chạy trên máy 5 trục.

Siemens NX

Siemens NX là một bộ giải pháp CAD / CAE / CAM hoàn chỉnh, được sử dụng rộng rãi trong hàng không, ô tô, đóng tàu và các lĩnh vực khác. Khi nói đến lập trình gia công, Siemens NX có rất nhiều công nghệ, từ lập trình phay 3/4/5 trục đến tiện và tiện kết hợp. Được trang bị các ứng dụng mô phỏng gia công để đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi chạy trên máy CNC.

Siemens NX ngày càng được sử dụng rộng rãi tại các doanh nghiệp Việt Nam do tính năng tương đối dễ sử dụng và khả năng tinh chỉnh quỹ đạo chạy.

PowerMill

Trong những năm gần đây, PowerMill cũng đã được sử dụng rộng rãi để lập trình gia công 5 trục tại Việt Nam.

Phần mềm cung cấp các giải pháp gia công 5 trục chung và cụ thể cho các bộ phận như cánh xoắn, cánh tuabin tích hợp, lỗ khoan động cơ, v.v.

Từ việc hiểu biết về CNC 5 trục cũng như phần mềm lập trình 5 trục, bạn có thể sử dụng phương pháp gia công này một cách chính xác hơn. Đồng thời, nó cũng có thể giúp bạn lựa chọn được loại máy CNC 5 trục phù hợp với nhu cầu gia công của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.