“Ném biên là gì?” Bóng đá là môn thể thao thú vị nhưng cũng không kém phần phức tạp với nhiều quy tắc và kỹ thuật. Để có thể thưởng thức trò chơi một cách trọn vẹn, người xem cũng cần phải có một số kiến thức về bộ môn này. Hôm nay bóng đá tv sẽ cùng các bạn thảo luận về chủ đề “Ném biên là gì?” Khái niệm kỹ thuật ném biên trong bóng đá là gì, luật phát bóng trong và ném biên theo tiêu chuẩn FIFA. Hãy bắt đầu bài viết của ngay bây giờ để hiểu thế nào là kỹ thuật ném biên và ném biên nhé!

Ném biên là gì?

Ném biên là gì? Ném biên được hiểu là hành động ném bóng để bắt đầu lại trận đấu. Điều này chỉ xảy ra khi bóng lăn qua đường biên trong khi chơi.

Quả ném biên sẽ được thực hiện bởi một trong hai đội trên sân và sau đó sẽ phụ thuộc vào đội chạm bóng cuối cùng. Cụ thể, nếu một cầu thủ của đội kia chạm vào quả bóng cuối cùng, thì đội bạn sẽ được hưởng quả ném biên.

Ném Biên Là Gì? Top 5 Cách Ném Biên Phổ Biến Trong Bóng Đá

Ném biên trong bóng đá ngày nay liên quan đến nhiều yêu cầu và yếu tố kỹ thuật. Thông thường, người chọn quả ném biên là hậu vệ cánh. Có thể nói đây là vị trí gần đường biên nhất, có thể giúp ích cho các cầu thủ chạy cánh.

Ngoài ra, không thể tùy ý chọn vị trí ném biên. Sau đó, cầu thủ phải thực hiện quả ném biên từ điểm mà bóng bay ra khỏi sân do trọng tài trận đấu xác định.

Do đó, những quả ném biên sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các trận bóng đá. Đã tạo điều kiện để đội bạn ghi bàn và đảo ngược tình thế. Ngoài ra, trong một số tình huống, ném biên hiệu quả hơn phạt góc.

Những quả ném biên quan trọng như thế nào trong bóng đá?

Vậy quả ném biên có quan trọng trong game không? Câu trả lời là, tất nhiên, có. Không chỉ vậy, hoạt động này còn có thể giúp đội tạo ra những cơ hội ghi bàn và lật ngược tình thế. Thậm chí trong một số trường hợp, ném biên còn hiệu quả hơn phạt góc.

kẻ thua cuộc trong bong bóng

Ví dụ điển hình là pha ném biên của Roberto Carlos tại UEFA Champions League mùa giải 2001-2002, đường chuyền dài của anh giúp đồng đội Raul Gonzalez mở tỉ số ngay phút thứ 8 của trận chung kết. Bayer Leverkusen – Real Madrid.

Quy trình ném biên như thế nào?

Ném biên là gì? Thứ tự ném biên như thế nào? Khi nói đến việc thực thi luật ném biên 11 người, nó khá đơn giản để giải quyết. Sau quả ném biên, các bước sau đây được thực hiện theo thứ tự:

 • Đầu tiên, người chơi phải đối mặt với sân chơi.
 • Tiếp theo, cầm bóng bằng cả hai tay và ném mạnh.
 • Lúc này, một chân của cầu thủ phải ở trên đường biên ngang, hoặc cầu thủ có thể đứng ngoài đường biên ngang bằng cả hai chân, khi bóng rời tay thì hai chân phải chạm đất.
 • Tiếp theo, người chơi ném bóng liên tiếp từ phía sau và trên cao. Một cầu thủ không thể nhặt lại bóng cho đến khi nó chạm vào một cầu thủ khác trên sân.
 • Khi thực hiện quả ném biên, đối phương phải đứng cách điểm thực hiện quả ném biên ít nhất 2 mét. Nếu bóng đang trong cuộc, nó được coi là trong cuộc.

Kỹ thuật ném biên cơ bản là gì?

Hiện nay có 2 kỹ thuật ném biên cơ bản được sử dụng rộng rãi trong thi đấu như sau:

Kỹ thuật ném biên được thực hiện tại chỗ

Với kỹ thuật này, người chơi phải đứng quay mặt vào sân, ngược với hướng ném bóng. Đồng thời, hai chân của người chơi dang rộng sang hai bên và đầu gối của người chơi hơi hạ xuống.

Sau đó, người chơi ngả người ra sau để tạo thành một cây cung. Đồng thời, hai cánh tay mở tự nhiên, ngón tay cái hướng về phía sau quả bóng. Bây giờ trải đều các ngón tay của bạn trên quả bóng để phân bổ lực đều và ném quả bóng đi.

Khuỷu tay của người chơi bị uốn cong và quả bóng ở phía sau đầu. Người chơi ấn mạnh bàn chân xuống đất và duỗi thẳng cánh tay, lật và di chuyển cánh tay về phía trước. Khi bóng ở trên cao, ném bóng vào sân với lực nhẹ. Trong toàn bộ quá trình, bàn chân không thể rời khỏi mặt đất.

Ném Biên Là Gì? Top 5 Cách Ném Biên Phổ Biến Trong Bóng Đá

Kỹ thuật ném biên là lấy đà

Đây được gọi là kỹ thuật ném biên nâng cao và nó không quá khác biệt so với kỹ thuật phát bóng. Vì vậy, các cầu thủ cần nắm vững kỹ thuật ném biên tại chỗ trước khi thực hiện quả ném biên để lấy đà.

Sử dụng kỹ thuật ném biên, chạy đà này sẽ tạo ra tình huống thuận lợi hơn cho đội bạn. Chẳng hạn như đá phạt góc, đá phạt góc, chuyền sắc nét.

Cầu thủ thực hiện kỹ thuật ném biên sẽ được dùng hai tay ôm bóng trước ngực. Trong nước đi cuối cùng, người chơi trả lại bóng. Từ đó hình thành cung như kỹ thuật ném sống.

Lưu ý, tất cả các động tác được thực hiện linh hoạt, liên tục, nhịp nhàng để tạo lực ném và đường đi bóng chính xác nhất.

Ngoài ra, hành động được tính thời gian để quả ném và mục tiêu được nhận ra và không bị tranh chấp. Chân của quả ném biên không được rời khỏi mặt đất cho đến khi bóng được ném ra khỏi tay trong lượt cuối cùng.

Hướng dẫn cách ném biên trong bóng đá

Khi bạn muốn có kỹ thuật ném biên tuyệt vời trong bóng đá, các cầu thủ ngày nay cần tuân theo động tác ném biên rõ ràng.

 • Cầm bóng đúng cách khi ném: Khi ném, người chơi cần cầm bóng bằng cả hai tay, hai tay đặt ở hai bên quả bóng để đạt hiệu quả tốt nhất. Tay của người chơi phải được đặt cách đều nhau. Người chơi có thể di chuyển ngón tay cái để chạm vào mặt sau của quả bóng để tối ưu hóa lực bóng.
 • Vị trí chân cầu thủ khi ném biên: Chân cầu thủ phải ở ngoài đường biên dọc. Vị trí này có thể được đặt bên cạnh hoặc phía sau đường viền. Bàn chân của người chơi phải rộng bằng vai để có lực ném tối ưu. Nhưng các cầu thủ cũng cần lưu ý nếu để chân qua đường biên ngang, cầu thủ thực hiện quả ném biên sẽ bị phạt.
 • Tư thế ném biên tốt nhất của cầu thủ: Cầu thủ hơi ngả người ra sau theo hình vòng cung, hai tay giữ bóng sau đầu và ném bóng theo góc 45 độ. Đây là lực lượng tấn công tốt nhất.
 • Động tác ném biên của cầu thủ: Cầu thủ ném bóng bằng cách vung thẳng cánh tay về phía trước từ phía sau đầu. Vị trí tốt nhất để ném bóng là khi tay và bóng ở ngay trên đầu. Khi người ném ngã ngửa, anh ta nghiêng về phía trước. Nếu cầu thủ đang thực hiện kỹ thuật ném biên, hãy đá chạm đất bằng chân sau để phát huy tối đa sức mạnh của quả ném biên.
 • Kỹ thuật kết thúc quả ném biên: Ngay sau khi kết thúc quả ném biên, các cầu thủ chạy vào sân để tham gia trận đấu. Tuy nhiên, một đấu thủ không được chạm bóng trước khi đấu thủ khác chạm bóng.

Ném Biên Là Gì? Top 5 Cách Ném Biên Phổ Biến Trong Bóng Đá

Ném biên đúng luật là gì?

Trên thực tế, những quả ném biên trong trận đấu quan trọng hơn những quả phạt góc và có khả năng ghi bàn cho đội của bạn. Do đó, người chơi phải đảm bảo rằng quả ném biên phải đúng luật để không bị từ chối.

Để đảm bảo tính công bằng của các quả ném biên, Liên đoàn bóng đá Anh đã đưa ra một số quy định liên quan. Cụ thể, luật chung cho luật ném biên 11 bên và 7 bên như sau:

 • Cầu thủ thực hiện quả ném biên phải là cầu thủ trên sân. thủ môn không được phép ném bóng
 • Thủ môn cũng không được can thiệp vào quá trình người nhận quả ném biên, và người ném biên có thể trả bóng lại nếu phát hiện sai sót.
 • Các cầu thủ bên ngoài sân phải duy trì khoảng cách từ 1 đến 5 mét so với quả ném biên trong thời gian thực hiện quả ném biên.

Phạm lỗi và phạt đền khi ném biên

Ném biên là gì? Những hành vi vi phạm khi ném? Một số lỗi vi phạm khi ném biên như sau:

Ném biên không phải là thủ môn

Nếu sau khi ném bóng và bắt đầu thực hiện các lượt ném biên, bóng chạm bóng lần thứ hai trước khi một cầu thủ khác chạm bóng. Đây là lỗi vi phạm luật ném biên nên đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi.

Nếu quả ném biên cố tình chạm bóng trước khi chạm cầu thủ khác, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp, được thực hiện tại vị trí phạm lỗi.

Thủ môn là người thực hiện quả ném biên

Trong một quả ném biên, thủ môn chạm bóng lần thứ hai, nhưng không phải bằng tay, trước khi chạm một cầu thủ khác. Đội đối phương sẽ phải thực hiện một quả phạt gián tiếp khi phạm lỗi.

Nếu thủ môn cố tình xử lý bóng không chạm cầu thủ khác trong suốt thời gian thi đấu, nếu ở vị trí ngoài vòng cấm địa, đối phương sẽ thực hiện quả phạt trực tiếp không đúng vị trí. Nếu không, trong vòng cấm đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp và đá bóng vào vị trí phạm lỗi.

Hi vọng bài viết hôm nay có thể cung cấp thêm cho các bạn những thông tin hữu ích về kỹ thuật ném biên. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các chủ đề bên ngoài, vui lòng để lại lời nhắn ở cuối bài viết và sẽ được giải đáp trong thời gian sớm nhất. Và đừng quên theo dõi trang web này thường xuyên để biết thêm nhiều tin tức thú vị nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.