Gà Sao còn được gọi là gà trĩ và là một trong những giống gà rừng tự nhiên. Hầu hết dòng gà này sống chủ yếu ở vùng nhiệt đới gió mùa do có sức đề kháng cao. Và thậm chí giống gà này vẫn sinh sống chủ yếu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Để biết được Gà Sao là giống gà gì? Cách chọn giống và chăm sóc như thế nào? Hãy đọc bài viết được trích nguồn từ sv388 sau đây nhé.

Tổng quan về nguồn gốc của giống Gà Sao

Giống gà sao của Quang Thị

Gà Sao còn được gọi là trĩ sao, gà lôi, gà trĩ, gà phi b vì chúng có nguồn gốc từ loài gà hoang dã phía nam sa mạc Sahara ở châu Phi. Hơn nữa, Gà Sao được phân loại theo thứ tự của Gallformes, loài Helmeted, họ Phasiani, giống Numidiae, lớp Aves.

Dòng gà này cũng được đánh giá là dòng gà rất dễ nuôi và có tỷ lệ chết tương đối thấp khoảng 4%. Ngoài ra, chúng còn cung cấp chất lượng thịt thơm ngon và là nguồn thu nhập chính của nông dân.

Những đặc tính nổi bật của Gà Sao

Hình dáng của Gà Sao

 • Gà một ngày tuổi sẽ có bộ lông màu cánh chim sẻ, có sọc chạy từ đầu đến ngọn thân.
 • Chân và mỏ gà có màu hồng, chân có 2 hàng vảy và 4 ngón.
 • Tuy nhiên, màu lông của Gà Sao trưởng thành sẽ dần chuyển sang màu xám đen và đồng thời xuất hiện nhiều chấm tròn nhỏ trên các phiến lông.
 • Dòng gà này có lưng tương đối gù, thân hình kim cương và đuôi khum.
 • Điểm đặc biệt của dòng gà này là có sừng phát triển theo độ tuổi và Gà Sao không có mào. Còn phần sừng của búi trĩ trưởng thành sẽ có kích thước trung bình khoảng 2 cm.
 • Mào gà gồm có hai hình dạng chính: lá hình đá rủ xuống, lá dẹt gần cổ và màu hồng chủ đạo.
 • Da mặt và cổ sẽ được loại bỏ lông tạo nên sự khác biệt so với nhiều giống gà khác.
 • Dưới cổ gà có một vạt thịt nhỏ màu xanh trên lớp da trần.
 • Chân của Gà Sao tương đối khô và các ngôi sao nam không có thêm cựa.

Giới tính của Gà Sao

Trên thực tế, việc phân biệt và nhận biết giới tính của giống gà này là vô cùng khó khăn vì chúng hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, ở những con sáo trưởng thành, hầu hết dựa vào tiếng kêu để phân biệt con đực với con cái. Bởi vì gà Sao cái thường kêu đôi trong khi gà Sao đực chỉ kêu một tiếng.

Ngoài ra, bạn có thể biết giới tính của Gà Sao dựa trên mũ và mào có sừng của nó. Tuy nhiên, cách tốt nhất để xác định chính xác Gà Sao đực hay cái là thông qua lỗ huyệt của gà từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành.

Một số tập tính của chủng Gà Sao

Gà Sao là một trong những giống gà thích hoạt động và không ngủ hầu hết thời gian trong ngày. Tuy nhiên, khi còn nhỏ chúng rất nhút nhát, sợ bóng tối và người lạ. Hoặc thậm chí họ hoảng sợ ngay cả khi có một chút tiếng động. Điểm đặc biệt của dòng Gà Sao là nuôi dạy trẻ rất kém. Tuy nhiên, khi sao 2 tuần tuổi sợ hãi, chúng có thể bay và bay cực giỏi.

Gà Sao chủ yếu tìm kiếm thức ăn trên mặt đất như: côn trùng, mảnh thực vật. Giống gà này thường đi theo đàn và khi thời tiết bắt đầu lạnh chúng sẽ sống theo cặp.

Hiện tượng mổ cắn

Hầu hết Gà Sao hiếm khi mổ nhau vì chúng quá linh hoạt mà lại thích mổ vào những vật thể lạ xung quanh như: que nhỏ trong lồng, dây nâng, tường hay thậm chí là sàn chuồng. Vì vậy, bạn cần phải làm tường và sàn chuồng thật chắc chắn. Bạn cũng chỉ nên để máng ăn, máng uống trong khu vực chuồng gà để tránh cho gà bị tổn thương do phẫu thuật niêm mạc miệng.

Gà sao năm 2023 giá bao nhiêu? Bao nhiêu kg? Nơi mà bạn đã mua nó?

Tập tính bay, kêu và tắm

 • Giống gà này có thể bay tương đối sớm, chỉ khoảng 2 tuần tuổi và tất nhiên chúng bay giỏi như chim. Tuy nhiên, gà sẽ bay ầm ĩ và cao tới 12m nếu nghe thấy tiếng động, tiếng động hoặc thậm chí là hoảng loạn.
 • Gà Sao đực thường chỉ phát ra 1 âm thanh và sáo cái khi bình thường chỉ phát ra 2 âm thanh.
 • Gà Sao thường tập trung vào việc tắm nắng khoảng 3 tiếng mỗi ngày và thường tắm vào lúc 11 giờ sáng hoặc 4 giờ chiều. Khi bắt đầu rám nắng, chúng đào một hố cát tương đối sâu, sau đó chui xuống hố và nằm phơi nắng.

Tập tính bầy đàn

Đây được coi là dòng gà có tập tính bầy đàn tương đối cao so với các dòng gà khác. Tuy nhiên, Gà Sao khá nhạy cảm với các âm thanh như mưa, gió, sấm sét. Đặc biệt khi không có điện hoặc về đêm chúng thường tụ tập lại với nhau vì chỉ thích ánh sáng.

Tập tính sinh sản

Hành vi tình dục của Gà Sao không được thể hiện rõ ràng và hầu hết gà Sao cái đẻ trứng rất mạnh. Tuy nhiên, sau khi đẻ trứng xong, chúng sẽ lặng lẽ rời đi mà không kêu cạch cạch so với những con gà khác.

Hướng dẫn cách nuôi gà Sao chuẩn nhất hiện nay

Kỹ thuật đưa Gà Sao mới nở về nuôi

 • Để tăng tỷ lệ sản xuất trứng trong tương lai, bạn cần nuôi đàn gà thịt 1 ngày tuổi lên 5% tổng số ổ của đàn.
 • Để đàn gà khỏe mạnh và phát triển tương đối tốt, bạn phải thực hiện đúng kỹ thuật, quy trình nuôi gà trĩ.
 • Tốt nhất bạn nên xây chuồng riêng để nuôi gà mái và gà trống.
 • Trước khi ấp gà con cần xác định số lượng để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho gà con.
 • Chuồng gà khi được sưởi ấm nhân tạo phải cao 0,5 m và có đường kính tương đương 4 m. Ngược lại, chuồng gà con, khi được làm nóng bằng nhiệt bức xạ, phải rộng khoảng 20 feet.
 • Quan sát và điều chỉnh nhiệt độ làm nóng của tổ Gà Sao để đạt khoảng 30 độ C. Vào những ngày hè bạn nên sưởi lồng trước 24 giờ và vào những ngày mùa đông bạn nên sưởi lồng trước 2 ngày.
 • Trước khi mang gà con về nhà, bạn nên kiểm tra kỹ hệ thống nước uống đã được xử lý bằng clo chưa.
 • Khi thả gà vào chuồng, bạn phải cẩn thận không để chúng chạy qua hoặc làm phiền chúng. Và tất nhiên, bạn phải huấn luyện chúng thích nghi với môi trường mới và tự tìm máng ăn, máng uống cho chúng.
 • Bạn cần trang bị một con cá rô trong chuồng gà để giúp gà 8-10 tuần tuổi có thể bay và đậu dễ dàng.

Kỹ thuật xử lý nước

Về chất lượng nước

Kiểm tra chất lượng nước thường xuyên trước khi uống nước Gà Sao. Ngoài ra, nguồn nước phải an toàn, ngăn ngừa sự xuất hiện của vi khuẩn Salmonella.

Cho Gà Sao uống nước

Gà Sao sẽ giảm khả năng phát triển và hấp thụ thức ăn nếu nước uống bị hạn chế vì 70% khối lượng cơ thể của nó là nước. Và tất nhiên, động vật Gà Sao sẽ chết nếu không uống đủ nước vào ngày hè oi bức hoặc thời tiết nắng nóng.

Nên dùng iốt hoặc clo để khử trùng nguồn nước uống cho gà. 2 ngày đầu bạn phải để bình tưới ngang tầm mắt với Gà Sao . Tuy nhiên, sau ngày thứ 3, bạn nên nâng bình tưới lên để giúp gà ngẩng đầu lên và uống nước nghiêng một góc 45 độ.

Gà sao có ngon không? Món gà ngon - ALONGWALKER

Chương trình chiếu sáng

Để đảm bảo gà mới nở tìm được máng ăn, máng uống nước, bạn cần bổ sung ánh sáng tự nhiên 24/7 trong 3 ngày ấp đầu tiên. Sau đó, bạn chỉ cần bật gà trong khoảng 16-20 giờ từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7.

Giảm căng thẳng khi nuôi dưỡng

Những người đã từng tải app sv388 cho biết Gà Sao rất nhạy cảm với sự hoảng loạn và nhạy cảm với âm thanh lớn nên bạn phải hết sức cẩn thận để hạn chế sự căng thẳng thậm chí khiến gà chết. Vì vậy, bạn nên dùng lưới để chặn các góc tường chuồng. Để khi gà hoảng loạn có thể tụ tập về đó.

Chuẩn bị đàn Gà Sao giống để sinh sản

Những con Gà Sao từ 25 tuần tuổi sẽ được chuyển sang chuồng khác để đẻ trứng. Nếu thực hiện đúng quy trình và kỹ thuật nuôi hợp lý, gà mái sẽ đẻ trứng khi được 28 tuần tuổi. 50% Gà Sao sẽ đẻ trứng khi được 32 tuần tuổi. Tuy nhiên, ở tuần thứ 35, Gà Sao sẽ đạt đỉnh điểm.

Nhiệt độ chuồng nơi gà trống sinh tinh, gà mái đẻ trứng phải đảm bảo nhiệt độ trung bình khoảng 20 độ C. Nếu nhiệt độ lồng 12 độ C, bạn nên cho gà ăn thức ăn chứa 17% protein thô và khoảng 2750 kcal khi gà đang trong giai đoạn sinh sản.

Tuy nhiên, bạn nên tránh cho gà ăn quá no trước khi đẻ vì sẽ khiến gà tăng cân, ảnh hưởng đến khả năng sống và năng suất đẻ. Ngoài ra, bạn nên cẩn thận khi cung cấp khẩu phần ăn cho gà phụ thuộc vào nhiệt độ và trọng lượng cơ thể của Gà Sao.

Một số quy tắc sưởi ấm cho Gà Sao

 • Bạn nên đảm bảo nhiệt độ lồng là 28 độ C và nhiệt độ chuồng là 38 độ C vào ngày đầu tiên bạn mang Gà Sao.
 • Nếu bạn đang sử dụng máy hút mùi có sưởi truyền thống thì chỉ nên đặt tối đa 500 chiếc. Ngược lại, nếu sử dụng tủ sưởi bằng bức xạ, chúng ta có thể nuôi tới 1.000 con. Ngoài ra, hãy nhớ giảm nhiệt độ xuống 2 độ C cứ sau 4 ngày.
 • Với gà con Gà Sao từ 14 đến 21 ngày tuổi, phải chú ý đặt nhiệt độ cần thiết vì đây là lúc gà con bắt đầu di chuyển quanh lồng. Bởi nếu không may thiếu nhiệt độ, gà con sẽ yếu ớt, ăn kém, còi cọc, tiêu chảy, chậm lớn, thậm chí chết vì lạnh.
 • Ngoài nhiệt độ, bạn cũng cần chú ý và cân bằng độ ẩm khi chăn nuôi Gà Sao và tuyệt đối để độ ẩm trong chuồng vượt quá 80%.

Chất lượng thịt và giá trị dinh dưỡng của Gà Sao

 • Gà Sao được đánh giá là dòng gà cung cấp thịt gà chất lượng giàu dinh dưỡng như: giàu vitamin C, A, B1, B6, B12, E và giàu protein vì có tỷ lệ mỡ rất thấp chỉ khoảng 8,9% so với gà của chúng tôi. dòng gà. . . Ngoài ra, thịt Gà Sao còn chứa các nguyên tố vi lượng thiết yếu như kẽm, selen, canxi và sắt cực kỳ có lợi cho con người.
 • Thịt Gà Sao có vị ngọt, bổ dưỡng, không độc hại nên được coi là thực phẩm hữu ích cho người bệnh và phụ nữ mang thai. Ngoài ra, thịt của loài chim trĩ này còn có tác dụng chữa loét, kiết lỵ, xuất huyết và có tác dụng bổ máu cực tốt.

Nông dân Lâm Đồng nuôi gà sao đặc sản dưới tán cà phê | Nhật ký điện tử Gia Lai

Giá bán hiện tại của dòng Gà Sao

Dòng gà này có chất lượng thịt tốt hơn và giàu dinh dưỡng hơn nhiều dòng gà khác nên giá thành tương đối cao nhưng ổn định. Vui lòng tham khảo bảng thống kê chi tiết bên dưới về giá của Gà Sao:

Gà Sao Thịt 100.000 – 110.000 / Kg
Gà Sao Giống Trưởng Thành 1.500.000 – 2.000.000/ cặp
Gà Sao Con 15.000 – 25.000 / con
Trứng Gà Sao 5.000 – 8.000 / quả

Bài viết đã chia sẻ tất cả những thông tin về Gà Sao là giống gà gì cùng kỹ thuật chăm sóc Gà Sao chuẩn nhất hiện nay. Nên theo dõi và cập nhật thông tin chăn nuôi thường xuyên để chăm sóc tốt cho đàn gà Sao thêm năng suất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.