Trong bóng đá có rất nhiều thuật ngữ khác nhau mà nếu không tìm hiểu thì sẽ khó để biết được chúng có ý nghĩa gì. Các thuật ngữ này thường dùng để chỉ vị trí của cầu thủ hoặc các đơn vị tính trong bóng đá. Trong số đó, CF cũng là một thuật ngữ mà nhiều người thắc mắc. Vậy CF trong bóng đá là gì? Các CF tốt nhất của bóng đá thế giới là ai? Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc trên trong bài viết này.

CF trong bóng đá là gì?

CF trong bóng đá là gì?
CF trong bóng đá là gì?

CF trong bóng đá là gì? CP chính là viết tắt của từ Central Forward, là tiền đạo chơi ở vị trí trung tâm. CP thường chơi ở vị trí thấp hơn tiền đạo cắm nhưng cao hơn tiền vệ tấn công. Vị trí này đòi hỏi cần có thể lực cao, sự nhạy bén cũng kỹ thuật tốt để ghi bàn và tạo đột biến cho đội bóng.

Tiền đạo trung tâm (CF) có nhiệm vụ gì?

Như vậy bạn đã hiểu được CF trong bóng đá là gì. Vậy CF có nhiệm vụ gi? CF thường đá ngay sau tiền đạo cắm và phối hợp bật nhả với tiền đạo cắm để ghi bàn. Đây là cầu nối quan trọng giữa hàng tiền vệ và tiền đạo cắm, cũng như tạo khoảng trống để kiến tạo, ghi bàn. Vị trí hoạt động của CF rất rộng, không thường xuyên cố định trong vòng 16m50. Các cầu thủ chơi ở vị trí này giúp sức rất lớn cho các tiền đạo ở gần khung thành đối phương để đưa bóng vào lưới. CF được xem là người dẫn dắt cả đội chơi bóng để có được những pha ghi bàn đẹp mắt.

CF thường đá ngay sau tiền đạo cắm và phối hợp bật nhả với tiền đạo cắm để ghi bàn
CF thường đá ngay sau tiền đạo cắm và phối hợp bật nhả với tiền đạo cắm để ghi bàn

CF cần có những phẩm chất gì?

Các huấn luyện viên sẽ lựa chọn các cầu thủ có thể hình nổi bật cho vị trí CF. Ngoài khả năng ghi bàn thì các cầu thủ này còn phải có khả năng ứng biến linh hoạt trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt ở các trận đấu mà đối thủ có điểm mạnh về đường chuyền bóng dài sẽ đòi hỏi những cầu thủ chơi ở vị trí này phải có cả sức lực cùng trí tuệ mới có thể bảo vệ cả đội không bị thủng lưới. Ngoài ra, bạn có thể thấy những cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo trung tâm là cầu nối giữa các tuyến, đồng thời cũng là người chuyền bóng với tốc độ cao nhất.

Một trong các phẩm chất quan trọng mà một cầu thủ tiền đạo trung tâm cần đó là sức mạnh và chiều cao để có thể thực hiện các pha tranh chấp bóng với đối phương hay các pha đấu trí đầy quyết liệt. Tiền đạo trung tâm luôn phải di chuyển nhiều vì họ đảm nhiệm việc chờ bóng và kiểm soát bàn thắng cho đội nhà.

Các huấn luyện viên sẽ lựa chọn các cầu thủ có thể hình nổi bật cho vị trí CF
Các huấn luyện viên sẽ lựa chọn các cầu thủ có thể hình nổi bật cho vị trí CF

Những vị trí tiền đạo phổ biến

Vị trí tiền đạo được chia ra thành rất nhiều loại. Mỗi vị trí lại có những vai trò khác nhau, cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé

Vị trí tiền đạo trung tâm (Central Forward – CF)

Vị trí tiền đạo trung tâm này có vai trò nhận bóng từ tiền vệ và uy hiếp khung thành của đối phương. Vị trí này thường xuất hiện trong sơ đồ 4-4-2. Hai vị trí chơi cao nhất cùng tấn công, phối hợp lẫn nhau, một người kiến tạo để một người ghi bàn.

Vị trí tiền đạo trung tâm này có vai trò nhận bóng từ tiền vệ và uy hiếp khung thành của đối phương
Vị trí tiền đạo trung tâm này có vai trò nhận bóng từ tiền vệ và uy hiếp khung thành của đối phương

Vị trí tiền đạo cắm (Striker – ST)

Vị trí tiền đạo cắm phải di chuyển quanh khu vực vòng cấm địa của đối thủ. Các cầu thủ chơi ở vị trí này thường độc lập tác chiến trên hàng công để giành lợi thế bất ngờ.

Tiền đạo cắm luôn ở phần sân đối phương và chờ ghi bàn
Tiền đạo cắm luôn ở phần sân đối phương và chờ ghi bàn

Vị trí tiền đạo lệch trái, lệch phải LF, RF

Vị trí tiền đạo lệch trái, lệch phải LF, RF ở trong đội hình tấn công trung lộ. Vị trí này có lối chơi và vai trò gần tương tự như vị trí CF. Khi các tiền đạo cánh có lối chơi liên tục dắt bóng vào trung lộ thì cũng chính là LF, RF. Hoặc ở các đội hình loại bỏ hoàn toàn tiền vệ cánh và thêm 2 tiền đạo LF, RF chơi ngay dưới tiền đạo ST.

Vị trí tiền đạo lệch trái, lệch phải LF, RF ở trong đội hình tấn công trung lộ
Vị trí tiền đạo lệch trái, lệch phải LF, RF ở trong đội hình tấn công trung lộ

Vị trí tiền đạo cánh trái, phải LW, RW

Tiền đạo cánh trái, phải là cầu thủ tấn công cánh trong bóng đá hiện đại. Trong thời đại của tạt cánh đánh đầu như hiện nay thì những cầu thủ chạy cánh đang đóng vai trò cực kỳ to lớn trong kiến tạo cũng như ghi bàn. Vai trò của tiền đạo cánh là liên tục dốc bóng vượt qua truy cản của hậu vệ cánh đối phương và tung ra các đường căng ngang bóng bổng. Tiền đạo cánh có thể di chuyển bó vào trong nếu có khoảng trống và thực hiện căng ngang bóng sệt cho đồng đội bên trong với xác suất ghi bàn khá cao.

Để chơi ở vị trí này các cầu thủ cần có tốc độ, sự dẻo dai và nhất là khả năng tạt bóng chính xác. Hầu hết các cầu thủ trẻ sẽ cậy sức khỏe để lựa chọn vị trí này.

Tiền đạo cánh trái, phải là cầu thủ tấn công cánh trong bóng đá hiện đại
Tiền đạo cánh trái, phải là cầu thủ tấn công cánh trong bóng đá hiện đại

Các tiền đạo hay nhất hiện nay

Tiền đạo Cristiano Ronaldo

Ronaldo xuất phát điểm là một cầu thủ chạy cánh thế nhưng anh lại sở hữu các phẩm chất thường có ở một tiền đạo. Ronaldo có thể dứt điểm tốt với cả hai chân, xuất sắc trong những tình huống xử lý bóng chết như đá phạt trực tiếp hoặc luân lưu và các tình huống xử lý cá nhân trước khi dứt điểm. Ronaldo có khả năng đánh đầu thiện xạ nhờ chiều cao và hình thể lý tưởng. Vì thế, các năm gần đây anh được huấn luyện viên cho chơi ở vị trí tiền đạo nhiều hơn. Anh không phải là kiểu cầu thủ hy sinh vì cả đội, Ronaldo thường thi đấu độc lập, nhận hỗ trợ từ những đồng đội khá nhiều.

Ronaldo là tiền đạo ghi nhiều bàn thắng nhất thế giới đang còn thi đấu
Ronaldo là tiền đạo ghi nhiều bàn thắng nhất thế giới đang còn thi đấu

Năm 2008, anh giành được danh hiệu cúp C1 đầu tiên. Ronaldo được bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFPro và Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA.

Ronaldo là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử với câu lạc bộ Real Madrid, anh nắm giữ kỷ lục 34 lần lập hat-trick tại La Liga, bao gồm một kỷ lục 8 hat-trick trong mùa giải 2014-2016 và cũng là cầu thủ duy nhất ghi được từ 30 bàn trở lên trong 6 mùa La Liga liên tiếp. Anh đang là cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử UEFA Champions League với 126 lần lập công.

Tiền đạo cắm Sergio Aguero

Sergio Aguero là một trong các tiền đạo hay nhất thế giới. Vị trí sở trường của cầu thủ này là tiền đạo cắm, tuy nhiên anh cũng thể hiện rất tốt nếu đá hộ công hoặc  dạt cánh.

Aguero xứng đáng là tiền đạo xuất sắc nhất Ngoại hạng Anh
Aguero xứng đáng là tiền đạo xuất sắc nhất Ngoại hạng Anh

Tiền đạo người Argentina có khả năng xử lý bóng trong phạm vi hẹp cực tốt, anh cũng luôn tỏ ra bình tĩnh trước các áp lực và có khả năng chớp thời cơ cực kỳ nhanh.

Kun Aguero là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử Ngoại hạng Anh hiện đang còn thi đấu tại giải này, với 180 bàn thắng. Thêm nữa, anh xếp thứ 4 trong TOP các chân sút vĩ đại của Premier League, chỉ sau Alan Shearer, Rooney và Andrew Cole. Anh cũng là cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất của câu lạc bộ Manchester City.

Tiền đạo cánh Mohamed Salah

Sự xuất hiện của cầu thủ Mohamed Salah giống như “Đấng cứu thế” với câu lạc bộ Liverpool. Cầu thủ người Ai Cập đang giúp The Kop thực hiện hóa các giấc mơ dang dở.

Sự xuất hiện của cầu thủ Mohamed Salah giống như “Đấng cứu thế” với câu lạc bộ Liverpool
Sự xuất hiện của cầu thủ Mohamed Salah giống như “Đấng cứu thế” với câu lạc bộ Liverpool

Năm 2018, Salah ghi bàn trong 33 trận đấu, lập nên kỷ lục của Liverpool. Ngoài ra, Salah đã ghi bàn vào lưới tất cả các câu lạc bộ ở Champions League cũng trong mùa này. Năm 2019 anh giúp Lữ Đoàn Đỏ vô địch cúp C1 và năm 2020 là vô địch Ngoại hạng Anh.

Gần đây, tiền đạo người Ai Cập đã trở thành cầu thủ thứ 4 gia nhập câu lạc bộ 100 của đội Liverpool. Anh đã góp công vào 100 bàn thắng tại Ngoại Hạng Anh cho Lữ Đoàn Đỏ, bao gồm 73 bàn thắng và 27 kiến tạo trong 104 lần ra sân.

Tiền đạo Lionel Messi

Cầu thủ Messi sở hữu với chiều cao khiêm tốn, nhưng lại có tốc độ vô cùng nhanh và mạnh mẽ
Cầu thủ Messi sở hữu với chiều cao khiêm tốn, nhưng lại có tốc độ vô cùng nhanh và mạnh mẽ

Chắc chẳng cần trình bày nhiều, mọi người đều rõ Messi là ai. Cầu thủ Messi sở hữu với chiều cao khiêm tốn, nhưng lại có tốc độ vô cùng nhanh và mạnh mẽ. Sải chân của cầu thủ Messi ngang ngửa, thậm chí là hơn cả các đồng nghiệp có thể hình vượt trội. Messi kiểm soát bóng cực kỳ tốt và khéo léo dẫn bóng khi đang trong tốc độ chạy cao.

Sinh ra Messi đã có sẵn năng khiếu về kỹ thuật vượt trội. Cầu thủ Messi luôn thực hiện dẫn bóng mang phong cách cá nhân ngay từ giữa sân bóng. Messi có thể đột phá, sút xa hay sút phạt đều tốt. Messi giành được 6 Quả Bóng Vàng và vừa rồi cũng gia nhập câu lạc bộ “700 bàn thắng” cùng cầu thủ Ronaldo. Đây là những thành quả cực kỳ xứng đáng cho nỗ lực của anh.

Messi xuất thân từ một cầu thủ chạy cánh. Các năm gần đây M10 được kéo vào giữa và thi đấu xa khung thành, tham gia nhiệm vụ kiến tạo cho đội bóng.

Đối với chiến thuật của Barcelona lẫn tuyển Argentina, cầu thủ Messi luôn được đá tự do ở hàng công phía trên. Nói vui là cầu thủ Messi thích làm gì cứ làm, không quan tâm chiến thuật. Messi còn mang nhiệm vụ điều tiết trận đấu sao cho nhịp nhàng và nhuần nhuyễn.

Tiền đạo Fernando Torres

Fernando Torres là một cựu cầu thủ và là một huấn luyện viên bóng đá người Tây Ban Nha. Torres là huyền thoại của CLB Atlético Madrid và cũng là một trong các tiền đạo xuất sắc nhất mà bóng đá Tây Ban Nha từng sản sinh.

Torres là một trong những tiền đạo xuất sắc nhất mà bóng đá Tây Ban Nha từng sản sinh
Torres là một trong những tiền đạo xuất sắc nhất mà bóng đá Tây Ban Nha từng sản sinh

Tiền đạo Wayne Rooney

Wayne Rooney à một cựu cầu thủ và huấn luyện viên bóng đá người Anh, hiện đang là huấn luyện viên trưởng của câu lạc bộ Derby County. Rooney thường chơi ở vị trí tiền đạo, thỉnh thoảng được sử dụng ở vị trí tiền vệ. Rooney được đánh giá là một trong các cầu thủ xuất sắc nhất thế hệ của anh, Rooney là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho đội tuyển quốc gia Anh và câu lạc bộ Manchester United.

Wayne Rooney là một trong các tiền đạo toàn diện nhất. Anh tuyệt vời ở khả năng di chuyển với bóng và không bóng, cùng lối chơi vô cùng nhiệt tình, nhãn quan chiến thuật tinh tường, không đề cao kĩ thuật, Rooney là tiền đạo thuần chất Anh, lối đá gọn gàng đơn giãn nhưng luôn đặt hiệu quả lên đầu tiên. Chiều cao của Rooney khá thua thiệt so với một tiền đạo (1m76) nhưng bù lại Rooney có nền tảng thể lực, sự lì bóng và sức càng lướt cực kỳ tốt. Rooney thường ghi nhiều bàn thắng đẹp từ ngoài vòng cấm nhờ khả năng dứt điểm căng, chuẩn xác, tinh tế. Điều này đã giúp anh chiếm được lòng tin của huấn luyện viên Alex Ferguson để lãnh trách nhiệm đá phạt cho M.U. kể từ sau khi Ronaldo ra đi.

Wayne Rooney là một trong các tiền đạo toàn diện nhất
Wayne Rooney là một trong các tiền đạo toàn diện nhất

Tiền đạo Kylian Mbappe

Chàng tiền đạo người Pháp này là chân sút số 1 của PSG. Tài năng của anh được thể hiện xuất sắc qua các giải đấu cao nhất nước Pháp, ghi được 22 bàn thắng trong 20 lần ra sân. Đặt biệt, anh còn đưa tên tuổi của mình ra toàn thế giới với chức vô địch World Cup ở tuổi 19.

Chàng tiền đạo người Pháp này là chân sút số 1 của PSG
Chàng tiền đạo người Pháp này là chân sút số 1 của PSG

Bài viết trên đã giải thích chi tiết thuật ngữ CF trong bóng đá là gì. Bạn còn thắc mắc nào không nhỉ, đừng ngần ngại bình luận ở phía bên dưới nhé, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn. Để tìm hiểu thêm những vị trí khác, cùng những tin tức, tỷ số trực tuyến bóng đá nhanh chóng nhất, truy cập ngay tại website bongdainfo.com nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.