Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, những quan điểm ngày xưa dần trở nên lỗi thời. Ở thời này, quan điểm của họ không còn là “cơm no, áo ấm” nữa mà là “ăn ngon, mặc đẹp”. Vì vậy, nhu cầu của con người về cái đẹp cũng tăng lên. Do đó, cấy ghép implant tức thì sau khi mất răng cũng dần trở nên phổ biến hơn. Vậy, cắm implant tức thì là gì? Những ưu điểm vượt trội của phương pháp này so với các phương pháp khác là gì? Cùng theo dõi nhé!

Cắm Implant Tức Thì Là Gì?

Cấy implant tức thì là kỹ thuật kết hợp giữa nhổ răng và cắm implant trong cùng 1 thời điểm phẫu thuật. Khi đó răng bị hư được lấy ra ngoài, phần xương hàm vẫn chưa bị tổn thương. Sau khi kết thúc thao tác nhổ răng bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ implant để thay thế chân răng đã mất.

Cấu tạo của một răng implant

Ưu Nhược Điểm Của Implant Chịu Lực Tức Thì

Ưu điểm

 • Phẫu thuật trong một lần
 • Thời gian để điều trị ngắn vì không cần che phủ Implant
 • Có thể làm được phục hình cố định tạm thời (Fixed provisionalization)
 • Tạo hình được mô mềm theo hình dạng của răng

Implant nha khoa tức thì - Nha khoa Thục Toàn

Nhược điểm

Phẫu trường hạn chế và có thể xuất hiện những mảnh vụn vật liệu trong quá trình sửa soạn abutment trong vùng phẫu thuật. Vì thế, phần chuẩn bị abutment cần được tiến hành ngoài miệng.

Implant tức thì là gì ? Ưu và nhược điểm – Nha Khoa Oreli

Khi chỉnh lại phục hình, phải hạn chế để vật liệu acrylic dư rơi vào vùng phẫu thuật/ghép. Cuối cùng khi gắn cement, cần chú ý lấy bỏ tất cả lượng cement thừa.

Hiệu Quả Của Việc Cấy Răng Implant Tức Thì

Việc trồng răng sớm là rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Không chỉ chức năng ăn nhai được khôi phục sớm, cấy implant sớm còn giúp tránh được những biến chứng nguy hiểm khi mất răng. Ngay sau khi nhổ răng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về kế hoạch cấy implant của mình.

Trường hợp bạn mất răng cửa, lượng xương hàm đáp ứng đủ thì có thể thực hiện cấy răng implant tức thì để đảm bảo thẩm mỹ cho gương mặt. Hoặc bạn có thể chờ thêm từ đến 6 tháng rồi hẳn tiến hành cấy răng giả.

Cấy implant tức thì: Những vấn đề bạn cần nắm rõ

Trường hợp bạn mất răng hàm, lượng xương còn lại không đủ, khi đó, bạn có 2 lựa chọn là bạn chờ đợi từ 3 đến 6 tháng hoặc lựa chọn ghép xương nhân tạo và cấy răng implant tức thì. Bạn không nên để lâu hơn vì tình trạng mất răng kéo dài có thể dẫn đến nhiều rủi ro không đáng có.

Lợi Ích Cấy Răng Implant Tức Thì Ngay Khi Vừa Mất Răng

 • Giảm thời gian điều trị: Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành cấy implant ngay, giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian điều trị, tính từ lúc nhổ răng đến khi hoàn thành phục hình vì thao tác nhổ răng và cấy implant được thực hiện liên tục trong 1 lần phẫu thuật. Lúc này, bệnh nhân sẽ cảm thấy dễ chịu, nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
 • Giảm chi phí: Thực hiện cấy implant ngay sau khi nhổ răng sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí điều trị. Vì nó giúp hạn chế tối đa các vấn đề tiêu xương, ghép xương.
 • Giảm đau, vết thương lành nhanh: Cấy răng implant tức thì ngay sau khi vừa mất răng được thực hiện nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn nhiều. Bệnh nhân chỉ cần tiến hành gây tê phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu trong cùng 1 lần.

Điều Kiện Cần Để Cấy Implant Tức Thì

Mặc dù cấy răng implant tức thì sau khi mất răng là sẽ có nhiều lợi ích hơn so với nhiều phương pháp trồng răng khác, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được phương pháp này.

Nhổ răng vĩnh viễn – Giải pháp tối ưu cho răng xấu, răng hư, răng sâu

Bạn cần đáp ứng các điều kiện dưới đây mới có thể thực hiện nhổ răng và cấy implant trong cùng thời điểm.

 • Xương hàm tốt, không quá mỏng cũng không quá dày, không bị xốp hoặc mềm.
 • Trụ implant đảm bảo được làm bởi các chất liệu chất lượng cao mới có thể chắc chắn, chịu được tác động mạnh, khả năng tương thích và có tuổi thọ cao.
 • Bác sĩ nha khoa thực hiện cấy implant tức thì có chuyên môn cao, am hiểu và có kinh nghiệm.
 • Hệ thống máy móc, trang thiết bị thực hiện phẫu thuật hiện đại, giúp hỗ trợ tốt cho quá trình cấy răng implant tức thì được tốt nhất.
 • Đảm bảo không mắc các bệnh lý răng miệng và một số bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, đái tháo đường,…

Trường Hợp Có Thể Trồng Răng Implant Tức Thì

Tình trạng mất răng duy trì trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

 • Tiêu xương hàm ở vị trí mất răng lâu dần sẽ “lây” sang các răng cận kề.
 • Dễ dẫn đến bệnh viêm nha chu nếu không vệ sinh kỹ
 • Ảnh hưởng đến vẻ đẹp của khuôn mặt
 • Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và giảm cảm giác ngon miệng.

Răng bị tiêu xương gây ra những hậu quả nào? - The Sun Dentist

Những trường hợp có thể trồng răng Implant và phục hình tức thì

 • Chất lượng xương tốt, không quá mềm hay quá xốp, đạt đủ tiêu chuẩn HU (chỉ số đánh giá độ cứng chắc của vật chất). Ở xương hàm, nếu chỉ số HU nằm trong khoảng từ 350 – 1250 thì xương có đủ điều kiện để trồng răng Implant.
 • Khối lượng xương đủ lớn để xương có thể bám khít và tích hợp nhanh chóng với Implant.
 • Trụ Implant phải đủ tiêu chuẩn và phù hợp cho việc phục hình răng tức thì.
 • Kỹ thuật đặt Implant của Bác sĩ phải chuẩn để tạo độ ổn định tức thì và tạp chân răng chắc khỏe.

Những trường hợp nên và không nên trồng răng Implant

Ngoài ra, còn một yếu tố tiên quyết cực kỳ quan trọng đó chính là chọn lựa bác sĩ thực hiện trồng răng Implant có kinh nghiệm, tay nghề cao, nha khoa điều trị uy tín

Trường Hợp Không Nên Trồng Răng Implant Tức Thì

Trồng răng Implant và phục hình tức thì là phương pháp mang lại nhiều hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng được phương pháp này. Dưới đây là những người chống chỉ định với phương pháp trồng răng Implant và phục hình tức thì

 • Người có chất lượng và số lượng xương không đủ tiêu chuẩn.
 • Người có không kiểm soát được thói quen nghiến răng.
 • Người có ý thức vệ sinh răng miệng chưa tốt.
 • Người nghiện chất kích thích, thuốc lá, rượu bia nặng, không kiểm soát, đã xạ trị tại vùng xương hàm…
 • Phụ nữ đang mang thai.
 • Người đang mắc bệnh về răng miệng tại vùng trồng răng Implant.

Trồng răng implant tức thì giúp rút ngắn thời gian điều trị - nhakhoathuyanh

Các Giai Đoạn Cấy Răng Tức Thì Sau Nhổ Răng

Cấy răng implant liền ngay sau khi nhổ răng

Sau khi loại bỏ răng và chân răng bị hư hỏng sẽ để lại một lỗ hổng ở xương hàm. Ngay sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành khoan tạo hình để phù hợp với trụ răng nhân tạo và cuối cùng là đặt implant vào. Như vậy cùng 1 lượng thuốc tê tiêm vào cơ thể, bệnh nhân có thể vừa nhổ răng, vừa đặt trụ implant vào cùng lúc. Việc này giúp giảm đau đớn cho bệnh nhân và bác sĩ thực hiện phẫu thuật cũng thuận lợi hơn. Hơn nữa, sau khi nhổ răng cũ, chân răng nhân tạo được thay thế vào ngay sẽ giúp giảm thiểu tình trạng tiêu xương và sang chấn mô, rút ngắn thời gian điều trị.

Phương Pháp Phục Hình Implant Tức Thì Ngay Sau Khi Nhổ Răng Là Gì?

Tuy nhiên việc cấy implant ngay sau khi nhổ răng cũng có một số nhược điểm nhất định. Do răng thật và trụ implant có sự chênh lệch về kích thước nên bạn có thể phải thực hiện ghép xương hoặc đặt màng Collagen để hỗ trợ lành thương. Chi phí của những phần này khá cao. Thông thường chi phí mỗi ca nhổ răng và cấy implant tức thì sẽ phát sinh thêm khoảng 5 đến 10 triệu.

Mặt khác sự ổn định ban đầu của implant cũng giảm đi, chỉ nên thực hiện nếu chân răng nhổ không quá lớn, xương còn lại vẫn đủ nhiều để đạt được sự siết chặt implant trong xương hàm. Tuy nhiên phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về biến chứng hơn so với khi cách chờ lành thương hẳn. Đồng thời bác sĩ cũng không thể ước chừng được chính xác khả năng tiêu xương, tiêu mô mềm nên dễ dẫn đến tình trạng tụt lợi sau khi cấy implant.

Cấy Răng Implant Tức Thì: Ưu Điểm, Điều Kiện & Quy Trình Thực Hiện

Việc cấy implant liền sau khi nhổ răng phải được chỉ định bởi bác sĩ nha khoa có chuyên môn giỏi. Bệnh nhân không thể tự ý yêu cầu bác sĩ thực hiện bởi nó rất rủi ro.

Cấy implant sau khoảng 1-2 tháng nhổ răng

Khi bệnh nhân có xương hàm không nguyên vẹn hay bác sĩ tiên lượng có nhiều rủi ro thì không nên cấy implant tức thì ngay sau khi nhổ răng. Việc bạn chờ đợi 1-2 tháng sau khi nhổ răng sẽ giúp các tổ chức xung quanh không bị viêm nhiễm hoặc mắc các bệnh lý, đảm bảo đủ điều kiện để cấy implant.

Sau khi nhổ răng có cấy ghép Implant ngay được không?

Quy trình thực hiện cấy implant sau 1-2 tháng nhổ răng: Trước tiên, nhổ răng mà không cần mở rạch lợi, làm sạch huyệt ổ răng. Sau đó, bệnh nhân cần chờ đợi từ 1 đến 2 tháng sau đó mới có thể cấy răng implant. Đây là khoảng thời gian để mô mềm và lấp kín vị trí nhổ răng. Trong giai đoạn này, nếu bệnh nhân bị thiếu xương thì có thể thực hiện ghép xương trước khi cấy chân răng nhân tạo. Sau khi đã cấy implant xong, chờ đến khi mô mềm hồi phục, trụ răng tích hợp hoàn toàn với xương hàm thì tiến hành lắp răng giả.

Cấy implant sau khi nhổ răng khoảng 3-4 tháng

Đây là lúc xương hàm đã lấp kín huyệt ổ răng, rất thuận lợi cho việc đặt implant. Các vết thương ở mô mềm đã hoàn toàn lành và đáp ứng đủ điều kiện để đặt implant đồng thời cũng giúp ích cho việc kiểm soát vạt lợi.

Cấy Ghép Implant Càng Sớm Càng Tốt? - The Sun Dentist

Đặt implant sau khi mất răng 3-4 tháng được đánh giá là thời điểm thích hợp và rất an toàn. Nó giảm nguy cơ tụt lợi, đảm bảo tính thẩm mỹ và sức khỏe của răng miệng. Từ đó giúp tăng tuổi thọ của răng implant, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị. Đặc biệt khi đó xương mặt ngoài được bảo vệ tốt hơn.

Cấy răng implant trễ từ 4 đến 12 tháng sau nhổ răng

Đặt trụ răng implant sau 4-12 tháng là tiêu chuẩn “vàng” để trồng răng trong thập niên 80. Đây là lúc xương hàm lành thương hoàn toàn, việc cấy răng implant cũng sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên việc cấy răng muộn cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bệnh nhân như tình trạng tiêu xương hàm, tụt lợi, các răng bên cạnh bị xô lệch,…

Implant tức thì sau khi nhổ răng: Giải pháp tối ưu nhất

Thời điểm thích hợp nên cấy răng implant

Nếu nhổ răng do bệnh lý thì việc chờ đợi xương hàm lành thương là hoàn toàn cần thiết trước khi cấy ghép răng implant. Song một số trường hợp mất răng kéo dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Với những tiến bộ vượt bậc của công nghệ và khoa học kỹ thuật hiện nay, việc ghép xương nhân tạo ngay từ đầu sẽ giúp bảo tồn xương ổ răng cho kết quả trồng răng implant tốt nhất.

Lựa chọn thời điểm thích hợp nhất để cấy implant là rất quan trọng. Điều này đòi hỏi bác sĩ chuyên khoa phải nắm vững chuyên môn, hiểu biết sâu rộng về cả lành thương mô mềm và lành thương sau khi nhổ răng. Bên cạnh đó, đối với tình trạng của từng bệnh nhân khác nhau, bác sĩ sẽ chỉ định thời điểm cấy implant hợp lý nhất.

Các Loại Trụ Trong Phương Pháp Trồng Răng Implant Tức Thì

Trụ Implant Straumann (Thụy Sĩ)

Là hãng Implant nha khoa chiếm thị phần trồng răng cao nhất trên thế giới. Đây là hãng hàng đầu thế giới với lịch sử nghiên cứu và phát triển hơn 60 năm.

Các loại trụ Implant – Nha khoa thẫm mỹ >>

Các trụ Implant của Straumann được cấu tạo từ kim loại Titanium Plasma tinh khiết và đặc biệt là hoàn toàn tương thích với cơ thể con người. Nó góp phần đẩy nhanh quá trình xương phát triển xung quanh trụ implant, giúp đứng vững trên khung hàm.

Giảm thời gian lành thương từ 6 đến 8 tuần xuống còn 3 đến 4 tuần, tiên lượng kết quả điều trị cao, rút ngắn thời gian điều trị, tăng tốc hình thành xương nhanh, 60% xương hình thành trong 2 tuần.

Trụ Implant Nobel Biocare (Mỹ)

Hiện nay, trụ Nobel Biocare đã có mặt ở 70 quốc gia trên thế giới. Nó được phủ một lớp màng sinh học TiUnite giúp quá trình tích hợp xương diễn ra nhanh hơn và rút ngắn thời gian phục hình, đẩy nhanh th cấy ghép Implant.

Cấy Ghép Implant Có Đau Không? (Tư Vấn Chi Tiết 2022)

Ngoài ra, nó còn có liên kết trụ Implant và Abutment dạng tam giác để giúp kết nối tốt hơn và chịu được lực nhai lớn hơn, tăng cảm giác ăn ngon miệng, thoải mái khi ăn uống.

Quy Trình Cắm Ghép Implant Tức Thì

 • Implant sẽ được đặt ở trong huyệt ổ răng mới nhổ hoặc tại một vị trí đã lành thương.
 • Trụ (Abutment) thường là abutment màu giống răng (tooth-colored abutment) sẽ được gắn với Implant ở dưới và phía trên gắn răng tạm.

Thực ra, Implant tức thì hề không chịu lực, cũng không có sự tiếp xúc tại các răng tạm ở vị trí khớp cắn trung tâm hay ở những vận động ra trước.

Thường được chỉ định cho các trường hợp mất răng đơn lẻ phía trước nhưng không chỉ định cho trường hợp mất răng toàn bộ.

Cấy ghép răng implant tại Nha khoa Nhân Tâm – Nha Khoa Nhân Tâm

Do đó, mục đích của kỹ thuật này là để hạn chếtối đa các lực trong 8 tuần đầu cho đến khi có sự ổn định thứ phát nhờ sự tăng tiếp xúc giữa xương hàm và Implant.

Kế đến là quá trình lành thương và làm phục hình sau cùng.

Tình trạng của người bệnh cũng như các kỹ năng của phẫu thuật viên là yếu tố để quyết định sự thành công của quá trình điều trị Implant nói chung và Implant tức thì nói riêng.

Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Việc Chịu Lực Tức Thì Và Sự Tích Hợp Xương

Dựa vào những đặc điểm của implant

Các hãng sản xuất Implant hiện nay luôn luôn cải tiến thiết kế, tạo ra những Implant với bề mặt đặc biệt giúp tăng diện tích tiếp xúc, đẩy nhanh quá trình hình thành xương.

Implant tức thì

Những rãnh xoắn làm tăng diện tích bề mặt và kích thích xương phát triển. Bên cạnh đó, hình dạng thuôn của Implant cũng giúp đạt được sự ổn định ban đầu ở vùng xương quanh chóp.

Những cải tiến mới này cũng cho phép việc cấy ghép Implant tại những vùng xương xốp mà vẫn đảm bảo sự ổn định ban đầu.

Dựa vào chất lượng và số lượng của xương

Thể tích và mật độ xương sẽ quyết định việc có nên cấy Implant liền hay không. Giả sử, sau khi nhổ răng, nếu vùng ổ nhổ thiếu xương hoặc chất lượng xương không tốt dẫn đến việc không thể tạo ra sự ổn định ban đầu tốt thì cần được ghép xương.

Sau khoảng từ 4 – 6 tháng, vết thương lành thì mới tiến hành cấy ghép Implant. Răng tạm thời sẽ được gắn tại thời điểm cấy Implant để chịu lực tức thì.

Ở quá trình phẫu thuật cấy implant tức thì, vật liệu ghép xương có thể được đặt giữa Implant và các thành của huyệt ổ răng.

Dựa vào cự ổn định ban đầu

Sự ổn định ban đầu cũng là yếu tố quyết định Implant nên hay không nên chịu lực tức thì. Implant cần được neo chắc ở trong xương và chịu được lực xoắn vặn 35 Ncm mà không bị xoay trục.

Độ ổn định được tăng nhờ độ thuôn của Implant hoặc nhờ vào các rãnh xoắn, bề mặt tiếp xúc xương và độ dài Implant vừa đủ (ít nhất 10-13mm).

Độ ổn định được đo bằng lực xoắn khi đưa vào và phân tích tần số cộng hưởng (Resonance Frequency Analysis).

RFA là phương pháp khoa học đo đạc độ ổn định ban đầu với giá trị nhỏ nhất cần đạt được là 60 ISQ (Mức độ ổn định Implant) tại vị trí cắm ghép để có thể chịu lực tức thì.

Việc tạo hình lại mào xương ổ răng hoàn toàn không phụ thuộc vào việc Implant có chịu lực hay không.

Nên Cắm Implant Tức Thì Ở Đâu Uy Tín, An Toàn Nhất?

Việc lựa chọn bác sĩ cũng như địa điểm để thực hiện cắm implant là cực kỳ quan trọng. Nó quyết định đến 80% thành công của quá trình. Vì vậy, bạn cần cân nhắc lựa chọn những nơi phù hợp.

Nha Khoa Nhân Tâm là trung tâm răng miệng uy tín hàng đầu ở Việt Nam. Với phương châm “Lấy chữ Tâm làm đầu”, các bác sĩ ở đây luôn đề cao chữ tâm, cố gắng hết sức để mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân

Đến với Nha Khoa Nhân Tâm, bạn sẽ nhận được:

 • Sự chăm sóc nhiệt tình từ các bác sĩ giàu kinh nghiệm
 • Chất lượng xứng đáng với giá tiền
 • Trải nghiệm những thiết bị với công nghệ hiện đại nhất
 • Các chính sách chăm sóc khách hàng và hậu mãi tuyệt vời rõ ràng

Thông tin liên hệ

 • Website: https://nhakhoanhantam.com/
 • Phone: 0338565678
 • Địa chỉ: 807 Đường 3/2, Phường 7, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Mail: drnhan1@gmail.com
 • Maps: https://goo.gl/maps/vGbPak5WCrY4RX8h7
 • Facebook: https://www.facebook.com/nhantamdental
 • Youtube: https://www.youtube.com/c/nhantamdental
 • Twitter: https://twitter.com/nhakhoanhantam
 • Linkedin: https://www.linkedin.com/company/nhantamdental

Như vậy, bài viết giúp bạn trả lời câu hỏi cắm implant tức thì là gì cũng như các điều kiện và phương pháp cắm. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn có thêm hiểu biết về phương pháp này cũng như việc lựa chọn nơi cắm implant tức thì hợp lý. Chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.